Yêu cầu điều tra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

Yêu cầu điều tra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

NDĐT - Sau sự cố vỡ đập chất thải quặng, Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo, kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, đồng thời UBND tỉnh Nghệ An sẽ có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.  (15/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng tại Nghệ An

  14/03/2017
NDĐT - Ngày 14-3, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã làm việc với các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An và Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh để làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).  

Khai thác, giữ gìn tài nguyên, môi trường biển

  14/03/2017
Ngày 1-3-2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 47/2006/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” (Đề án Tổng thể) và giao cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Đến nay, sau hơn mười năm triển khai Đề án, tuy đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng còn nhiều việc phải làm. 

Ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng chặt phá rừng phòng hộ 

  13/03/2017
Nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông (Quảng Trị) đang bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá. Tình trạng này diễn ra từ năm 2016 và đã được Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đa Krông phát hiện, báo cáo chính quyền địa phương, lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ vẫn liên tục xảy ra, gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn. 

Nhanh chóng xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ

  11/03/2017
Xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ (KH và CN) sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cho xã hội, giảm chi ngân sách cho cơ quan Nhà nước, giúp người dân tham gia bình đẳng vào môi trường cạnh tranh lành mạnh. Nhưng thực tế cho thấy, do việc đầu tư vào hoạt động này thường ít mang lại hiệu quả, thiếu những ưu đãi, cho nên đến nay vẫn chưa thu hút được các nguồn lực của xã hội để phát triển. 

Mực in nano bạc

  11/03/2017
Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm công nghệ nano (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công mực in nano bạc. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện được công thức mực in nano bạc với thời gian ổn định cao, dẫn điện tốt có thể ứng dụng trong công nghệ in phun hiện nay. Mực in nano bạc có đầy đủ các tính chất phù hợp với máy in phun chuyên dụng Dimatix, có thể so sánh với mực in thương mại. Dung dịch mực in ổn định trong bốn tháng, khi in bằng mực này, lớp in có độ bám dính tốt, bề mặt đẹp. Ngoài ra, mực in nano bạc có thể ứng dụng để chế tạo các mạch vi điện tử bằng công nghệ in phun. Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu được sản xuất đại trà thì giá thành có thể giảm hơn một nửa so với sản phẩm nhập ngoại và hiện đã hợp tác với một số công ty nước ngoài để có hướng thương mại hóa sản phẩm. 

Ứng dụng rô-bốt vào phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối

  09/03/2017
Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương, đưa vào sử dụng hai hệ thống rô-bốt Rosa và Mako trong phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối. Đây là hai hệ thống rô-bốt hiện đại nhất được đưa vào sử dụng ở nước ta hiện nay, đánh dấu bước phát triển mới trong ứng dụng công nghệ cao trong điều trị bệnh, góp phần giúp người dân yên tâm điều trị bệnh trong nước mà không phải ra nước ngoài. 

Nâng cao năng lực thử nghiệm tương đương sinh học

  09/03/2017
Tương đương sinh học (TĐSH) là bằng chứng khoa học chứng minh thuốc generic (thuốc phiên bản, thường là thuốc sản xuất trong nước) có tác dụng tương tự thuốc sáng chế (thường là thuốc nhập khẩu). Ở nước ta, thử nghiệm TĐSH phát triển trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, những khó khăn, bất cập cần được tháo gỡ để đáp ứng tốt nhu cầu thử TĐSH ngày càng tăng của doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước. 

Tạm đình chỉ công tác Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Thanh Hóa

  07/03/2017
NDĐT - Ngày 7-3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: Căn cứ thẩm quyền, phân cấp quản lý công chức, viên chức, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, đơn vị liên quan đã quyết định tạm đình chỉ công tác một tuần đối bà Nguyễn Thị Vy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường và một lái xe để làm rõ việc nhắn tin vòi tiền doanh nghiệp.  

Kêu gọi tăng nguồn lực cho phát triển bền vững

  05/03/2017
Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) vừa tổ chức phiên họp về hợp tác phát triển năm 2017, thảo luận triển khai nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) về định hướng hợp tác phát triển của LHQ giai đoạn 2016 - 2020. Tại phiên họp, các nước đang phát triển nhấn mạnh, LHQ cần huy động thêm nguồn lực để thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững. 

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ còn gặp nhiều vướng mắc

  04/03/2017
Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) ra đời nhằm tạo môi trường pháp lý lành mạnh, bảo hộ và khai thác có hiệu quả các tài sản trí tuệ trong điều kiện hội nhập. Thực tế cho thấy, sau hơn 10 năm thi hành Luật SHTT, một số quy định còn chưa phù hợp, khiến việc thực thi và giải quyết tranh chấp gặp nhiều khó khăn. 

Ngư dân Hà Tĩnh bắt được rùa nặng gần 60kg trên sông Lam

  02/03/2017
NDĐT - Sáng sớm ngày 2-3, trong quá trình thả lưới trên sông Lam, ngư dân Nguyễn Văn Cường, trú tại thôn Hồng Lam xã Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bắt được “cụ rùa” khủng nặng gần 60kg. 

Nhà máy đầu tiên ở Tuyên Quang lắp đặt hệ thống quan trắc tự động kiểm soát xả thải

  02/03/2017
NDĐT - Nhà máy giấy An Hòa, thuộc Công ty cổ phần Giấy An Hòa (Tập đoàn Geleximco), đóng tại xã Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát và quan trắc tự động đánh giá chất lượng nước thải khi xả ra môi trường. 

Nhiều vấn đề khoa học công nghệ của Việt Nam được giải quyết

  01/03/2017
NDĐT - Người dân vùng cao Hà Giang có nước sạch khi dùng bơm không cần điện; Hạ Long có thể tuần hoàn và tái sử dụng nước thải từ khu vực khai thác mỏ; KCN Trà Nóc Cần Thơ giám sát được chất lượng nước thải tại chỗ khi sử dụng phòng thí nghiệm di động... Đây là những kết quả của Dự án hợp tác song phương giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Liên bang Đức (BMBF) đã được báo cáo tại sự kiện “Ngày Khoa học Đức”, ngày 1-3, tại TP Hồ Chí Minh.  

Ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông (Quảng Trị)

  01/03/2017
NDĐT - Nhiều diện tích rừng phòng hộ tự nhiên nằm trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) đang bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá. Mặc dù tình trạng trên diễn ra từ cuối năm 2016 và đã được Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông phát hiện, báo cáo với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn. Tuy nhiên, tình trạng khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ liên tục xảy ra gây khó khăn cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn.