Mỗi năm có 47 người chết do lũ và sạt lở đất

NDĐT - Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong 20 năm gần đây, thiên tai đã làm chết, mất tích khoảng 10.800 người; thiệt hại về GDP bình quân hằng năm 20 nghìn tỷ đồng (chiếm 1-1,5% GDP).  (03/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bắt giữ bốn ghe khai thác cát trái phép trên sông Thu Bồn

  31/08/2017
NDĐT - Ngày 31-8, theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam, lực lượng Cảnh sát môi trường vừa phát hiện, bắt giữ bốn ghe máy hút cát trái phép trên sông Thu Bồn.  

Nhật Bản tài trợ xây dựng hệ thống thoát nước tại TP Biên Hòa

  31/08/2017
NDĐT - Ngày 31-8, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, đã ký với Chính phủ Việt Nam hiệp định vốn vay ODA tổng giá trị 24,7 tỷ yen (Nhật Bản) cho dự án xây dựng hệ thống thoát nước và nước thải của TP Biên Hòa (Đồng Nai), giai đoạn 1.  

Tòa án Brazil chặn quyết định khai thác mỏ ở Amazon của chính phủ

  31/08/2017
NDĐT - Một tòa án ở Brazil vừa ra phán quyết đình chỉ một sắc lệnh của chính phủ nước này về việc mở khu khai thác mỏ lớn tại một khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực rừng Amazone.  

Hỗ trợ các hộ gia đình có voi nhà sinh sản hơn 170 triệu đồng

  29/08/2017
NDĐT - Ngày 29-8, tại huyện Lắc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Đác Lắc phối hợp Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh về việc bổ sung kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản và trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình có voi nhà mang thai. 

Điều tra tổng thể về khoáng sản vùng Tây Bắc

  28/08/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế - xã hội, theo Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị.  

Việt Nam vô địch cuộc thi Sáng tạo robot châu Á -Thái Bình Dương

  27/08/2017
NDĐT - Chiều 27-8, đại diện trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết, cùng ngày tại nhà thi đấu Ota City, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc, giành chiến thắng trong trận chung kết Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương (ROBOCON), trước đội Malaysia, với thời gian 1 phút 16 giây. Hai đội Nhật Bản và Thái Lan cùng giành vị trí thứ ba. 

Nghiên cứu tổng thể về tác động của a-mi-ăng trắng đối với sức khỏe và môi trường

  27/08/2017
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại hội thảo “Việc sử dụng A-mi- ăng (AMA) trắng tại Việt Nam và thế giới” do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức mới đây.  

Tìm hướng phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

  26/08/2017
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH và CN) là cầu nối đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, ứng dụng vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian gần đây, ngày càng ít đơn vị đăng ký chứng nhận là doanh nghiệp KH và CN, mặc dù Nhà nước có nhiều cơ chế ưu đãi, hỗ trợ nhưng thủ tục đăng ký còn rườm rà. 

Mô hình xử lý ô nhiễm theo hướng sinh thái

  26/08/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) nghiên cứu và phát triển thành công mô hình ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tích hợp theo hướng sinh thái. Mô hình có tên là VACBNXT có chi phí thấp trên cơ sở quay vòng, khép kín dòng vật chất và năng lượng cũng như tận dụng hiệu quả nhất lợi thế của hệ sinh thái sẵn có tại hộ dân trong các làng nghề.  

Phát huy hiệu quả việc tự chủ trong hoạt động khoa học và công nghệ

  25/08/2017
Hiện nay, hoạt động của hầu hết các tổ chức khoa học và công nghệ (KH và CN) công lập vẫn chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (NSNN), chưa chủ động thu hút nguồn tài chính từ xã hội thông qua các đề tài ứng dụng kết quả nghiên cứu. Tuy vậy, đã có những đơn vị hoạt động hiệu quả từ nhiều năm qua, tự tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế, chính sách. 

Thành lập hai trung tâm khoa học dạng hai về Toán học và Vật lý tại Việt Nam

  24/08/2017
NDĐT - Ngày 24-8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thay mặt Chính phủ Việt Nam và bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ký thỏa thuận thành lập hai Trung tâm Khoa học dạng hai về Toán và Vật lý tại Việt Nam được UNESCO công nhận và bảo trợ. 

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây ô nhiễm tại Vị Xuyên

  24/08/2017
NDĐT - Dòng suối Sảo bắt nguồn từ xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) trước đây vốn trong xanh, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho hàng nghìn hộ dân các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc (Vị Xuyên) và Kim Ngọc (Bắc Quang). Nhưng từ khi các điểm mỏ tại xã Ngọc Minh đi vào khai thác, dòng suối đã bị ô nhiễm, ngầu đục khi hứng chịu lượng lớn bùn thải từ các điểm mỏ.