Sửa gene trong phôi người để loại trừ bệnh di truyền

NDĐT - Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc vừa đạt được những đột phá quan trọng trong lĩnh vực di truyền khi họ đã loại bỏ thành công gene bị khiếm khuyết trong phôi người để giúp ngăn chặn những căn bệnh di truyền nguy hiểm. (03/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hệ thống đèn đường thông minh

  08/07/2017
Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty cổ phần công nghệ S3 đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện giải pháp hệ thống đèn đường thông minh S3 (Smart Streelight System). 

Dự án hồ chứa Ngàn Trươi: Làm gì để hạn chế ô nhiễm nguồn nước?

  05/07/2017
NDĐT - Công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) là một trong những hợp phần quan trọng nhất của đại dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Quá trình xây dựng, tích nước, chặn dòng của hợp phần này sẽ không tránh khỏi những tác động đối với nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Vũ Quang. Do vậy, vấn đề bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt cho người dân thị trấn Vũ Quang phải được đặt lên hàng đầu. 

Cần chấm dứt việc khai thác trái phép tại vùng biển gần bờ Quảng Bình

  04/07/2017
NDĐT - Ngày 4-7, Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết, trong khi việc khai thác hải sản ở vùng biển gần bờ tại bốn tỉnh miền trung đang bị cấm thì gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh khác đến vùng biển gần bờ của Quảng Bình khai thác hải sản, gây bức xúc cho nhân dân các xã ven biển.  

Quảng Bình hỗ trợ phát triển cây sim tự nhiên

  04/07/2017
NDĐT - Ngày 4-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Quảng Bình cho biết, vừa phối hợp Ban Quản lý Dự án phát triển bền vững vì người nghèo Quảng Bình và một doanh nghiệp ở Phú Quốc ký kết hỗ trợ kỹ thuật và thu mua quả sim trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên, quả sim rừng được bao tiêu thu mua với số lượng lớn tại Quảng Bình. 

Cá chết bất thường ở vùng nuôi tôm sú lớn nhất Cà Mau

  03/07/2017
NDĐT – Chiều 3-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên cho biết, các mẫu nước nơi xảy ra hiện tượng cá chết trên địa bàn huyện Đầm Dơi đều bị ô nhiễm trầm trọng… 

Xác minh làm rõ việc 100% bệnh viện, trung tâm y tế tại Cà Mau vi phạm về môi trường

  03/07/2017
NDĐT – Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Cà Mau về việc kiểm tra, làm rõ vụ việc 100% bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Cà Mau vi phạm về môi trường. 

Quản lý nước thải ra môi trường

  02/07/2017
Hiện nay, nước ta đang đối mặt tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, nhất là tại các khu công nghiệp và đô thị; hầu hết hệ thống sông, ngòi, ao, hồ đều bị ô nhiễm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng nước thải chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhiều công trình, cơ sở xả thải chưa được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. 

Quảng Trị: Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm sắt vượt hơn 18 lần

  01/07/2017
NDĐT - Ngày 1-7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có kết quả quan trắc chất lượng nước giếng tại thôn Vân Hoà, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), nghi bị ô nhiễm nguồn nước làm nhiều người dân hoang mang, lo lắng.  

Hiệu quả từ ứng dụng điện toán đám mây

  01/07/2017
Ðiện toán đám mây (ÐTÐM) đang là xu thế công nghệ của thời đại, là một phần nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc ứng dụng ÐTÐM trong các doanh nghiệp, tổ chức vẫn chưa mạnh mẽ do gặp nhiều rào cản và thiếu những cơ chế, chính sách để có thể tận dụng hết lợi ích ÐTÐM mang lại.  

Tổ hợp ức chế ăn mòn

  01/07/2017
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ (Viện Dầu khí Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn cho hệ thống thu gom và vận chuyển trong quá trình khai thác dầu khí. Nhóm nghiên cứu đã xác lập được quy trình chế tạo tổ hợp ức chế ăn mòn - chống đóng cặn VPI.CSI, sản phẩm của tổ hợp hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu đặt ra. 

Công nghệ màng bao gói bảo quản nông sản

  01/07/2017
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu công nghệ bảo quản và nâng cao chất lượng quả vải bằng màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP). Công nghệ MAP có thể kéo dài thời gian bảo quản quả vải lên đến 35 ngày, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. 

Làm rõ việc cơ sở tái chế phế liệu ở Phú Yên gây ô nhiễm mạch nước ngầm

  29/06/2017
NDĐT - Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, bức xúc vì các giếng khoan, giếng đào trước đây sử dụng bình thường, nhưng hơn một tháng nay chuyển dần sang mầu trắng đục và có mùi hôi như nhựa sống.