Trao giải báo chí về khoa học công nghệ năm 2017

NDĐT – Ngày 15-5, hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH và CN năm 2017. (15/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần sớm xử lý hơn 60 nghìn tấn rác sinh hoạt tại Côn Đảo

  17/04/2018
NDĐT - Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thời gian gần đây đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nhiều dự án du lịch lớn trên đảo đã và đang được triển khai. Hạ tầng giao thông kết nối cũng được chính quyền địa phương đầu tư, hoàn thiện. Tuy nhiên, tình trạng quá tải tại các bãi chôn lấp rác sinh hoạt đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân cũng như các hoạt động du lịch trên đảo.  

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Hậu ở TP Long Xuyên

  16/04/2018
NDĐT - TP Long Xuyên là trung tâm hành chính, tỉnh lỵ của An Giang, thế nhưng, do nằm ven dòng sông Hậu, thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông ngày một diễn ra nghiêm trọng, đòi hỏi chính quyền địa phương và Trung ương phải cấp thiết triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để xử lý bền vững tình trạng sạt lở bờ sông Hậu trên địa bàn. 

Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  15/04/2018
Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng ở nước ta đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các kết quả nghiên cứu, điều tra và ứng dụng đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, nhất là bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam. 

Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  15/04/2018
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết, vệ tinh Micro Dragon đã chế tạo thành công, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay. 

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm tại Điện Biên

  14/04/2018
NDĐT – Sau nhiều ngày nắng nóng, không có mưa cộng với tình trạng đốt nương trên địa bàn các huyện vùng cao khiến nhiệt độ tại tỉnh Điện Biên tăng mạnh. Ông Phạm Văn Khiên, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết, thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao tại Điện Biên với gần 5.500 điểm tại tám huyện; cảnh báo cháy rừng ở Điện Biên cấp độ V - cấp cực kỳ nguy hiểm. 

Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

  14/04/2018
Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na. Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, kháng khuẩn, điều trị ung thư.  

Thúc đẩy nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhà khoa học nữ

  12/04/2018
NDĐT - Ngày 12-4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo “Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo” nhằm đẩy mạnh nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo trong giới các nhà khoa học nữ. Đây là hoạt động hướng đến Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26-4).  

Chuyển giao tiêu bản hổ về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

  12/04/2018
NDĐT - Ngày 12-4, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành tiếp nhận một tiêu bản hổ trưng bày tại Đền thờ Bà Chúa Đá Đen, Ba Vì, Hà Nội với sự chứng kiến của đại diện các bên gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Công an thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Vì, UBND xã Tân Lĩnh và Ban quản lý di tích. 

Tìm thấy thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ngoài tự nhiên

  12/04/2018
NDĐT – Sau nhiều ngày tìm kiếm điều tra, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) đã phát hiện thêm một cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Xuân Khanh (Sơn Tây, Hà Nội), nâng số cá thể rùa này còn sống trên toàn thế giới lên bốn con và mở ra cơ hội ghép đôi để nhân giống bảo tồn rùa quý. 

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  12/04/2018
Ngày 11-4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đăng ký, nghiên cứu, nghiệm thu các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học. 

Trao tặng chức danh Giáo sư danh dự cho bác sĩ Việt kiều Đức Lê Trọng Phi

  11/04/2018
NDĐT - Ngày 11-4, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho TS, bác sĩ Lê Trọng Phi (quê gốc Khánh Hòa), hiện là Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh Klinikum Links der Weser (Bremen, CHLB Đức). Ông là người có nhiều đóng góp đặc biệt đối với các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại Việt Nam. 

Khắc phục rò rỉ hồ chứa nước thải nhà máy a-xít ở Lào Cai

  11/04/2018
NDĐT - Sáng nay, 11-4, ông Lưu Bách Đạt, Giám đốc Nhà máy a-xít trích ly (Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang) cho biết, đã tìm ra nguyên nhân làm rò rỉ hồ chứa nước thải của nhà máy và đang nỗ lực khắc phục hậu quả của sự cố này.