Trao thưởng công trình toán học và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh giỏi toán

Chiều 12-8, tại Hà Nội, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức trao thưởng công trình toán học năm 2016 và cấp học bổng cho sinh viên, học sinh chuyên toán năm học 2016-2017. (13/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Để báo cáo đánh giá tác động môi trường trở thành công cụ quản lý hiệu quả

  06/08/2017
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), là một trong những công cụ quan trọng để phân tích, dự báo nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT) khi các dự án đầu tư được triển khai. Tuy nhiên, việc thực hiện báo cáo ĐTM ở nước ta vẫn tồn tại không ít hạn chế khi nhà đầu tư nhìn nhận ĐTM chỉ như một thủ tục hành chính hơn là công cụ để quản lý môi trường; không ít địa phương đặt các ưu tiên tăng trưởng kinh tế hơn là các mục tiêu về BVMT. 

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ

  05/08/2017
Tỉnh Bắc Ninh đã và đang tập trung có chiều sâu, thực hiện nhiều đề tài, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý. Đây là cơ sở khoa học để cung cấp tư liệu, số liệu cho công tác dự báo, kế hoạch, xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển bền vững của địa phương và chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn. 

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế chống tội phạm động vật hoang dã

  03/08/2017
NDĐT - Từ ngày 1 đến 2-8, tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc họp song phương Việt Nam - Indonesia về tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Đây là bước đi mạnh mẽ tiếp theo nhằm đẩy mạnh hợp tác và tăng cường cam kết cấp cao giữa hai quốc gia trong thực thi pháp luật chống tội phạm động vật hoang dã (ĐVHD).  

Phát hiện nhiều hố sụt lún bất thường tại Quảng Bình

  03/08/2017
NDĐT - Từ đầu tháng 6-2017 đến nay, trên cánh đồng xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xuất hiện nhiều hố sụt lún bất thường. Đặc biệt, các hố sụt lún này lại nằm ở vùng hạ du nhà máy thủy điện Hố Hô khiến nhiều người dân địa phương lo lắng. 

Sửa gene trong phôi người để loại trừ bệnh di truyền

  03/08/2017
NDĐT - Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc vừa đạt được những đột phá quan trọng trong lĩnh vực di truyền khi họ đã loại bỏ thành công gene bị khiếm khuyết trong phôi người để giúp ngăn chặn những căn bệnh di truyền nguy hiểm. 

Kỳ 3: Sẽ không còn cát về đồng bằng

  03/08/2017
NDĐT - Quá trình phù sa, cát từ thượng nguồn sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long trải qua quãng đường hơn 250km và mất đến hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm mới tạo nên địa hình ổn định của đáy sông. Trong vòng 15 năm qua, khai thác cát trên hai con sông Tiền, sông Hậu ở đồng bằng đã làm mất đi hơn 200 triệu tấn cát, khiến đáy sông hạ thấp trung bình 1,3m. Sạt lở diễn biến trên diện rộng là do tình trạng mất cân bằng phù sa, nhất là cát. Khi các đập thủy điện trên sông Mê Công đi vào hoạt động thì sẽ không còn hạt cát nào về vùng hạ lưu châu thổ Cửu Long được nữa.  

Bà Rịa - Vũng Tàu thử nghiệm công nghệ bảo vệ bờ biển, bờ sông trước xói lở

  02/08/2017
NDĐT - Ngày 2-8, theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Quốc đã đồng ý cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương tiến hành khảo sát, chọn vị trí thử nghiệm công nghệ lắp ghép bảo vệ bờ biển, bờ sông tại khu vực sông Dinh và biển Hồ Cốc. 

Kỳ 2: Đua nhau “tận diệt” cát sông miền Tây

  02/08/2017
NDĐT - Sông là một hệ thống, trong khi từng tỉnh tranh thủ cấp phép khai thác cát trên từng khúc sông đi qua địa phận tỉnh mình gây nên những bất cập, tác động đến toàn vùng. Các nhà khoa học cho rằng, việc bằng mọi cách đẩy nhanh việc cấp phép khai thác cát, hoặc khai thác nhiều hơn là hành vi “tận diệt” cát sông. Nguồn thu từ khai thác cát không đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, bởi mức giá “bán” cát rẻ như cho nhưng tại sao các tỉnh vẫn muốn “bán” được càng nhiều càng tốt?  

Cứu hộ thành công rùa biển quý hiếm nặng 70 kg

  01/08/2017
NDĐT - Vào hơn 9 giờ sáng 1-8, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) phối hợp ngư dân địa phương đã tiến hành thả về môi trường tự nhiên một cá thể rùa biển tại khu vực biển Cửa Tùng. 

Kỳ 1: Ai bảo kê cho “cát tặc” miền Tây?

  01/08/2017
NDĐT - Khai thác cát, “cát tặc” đang trở thành nỗi quan ngại lớn nhất của hơn một triệu cư dân ở vựa lúa miền Tây, bởi “hà bá” luôn chực chờ nuốt chửng nhà cửa, đất đai, sinh kế của dân nghèo. Từng tỉnh đua nhau múc cát triệt để, càng nhiều càng tốt, bất chấp hậu quả và phản ứng của cộng đồng.  

Xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia

  31/07/2017
NDĐT - Trong thời gian qua, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã thực hiện tốt vai trò đầu mối giúp Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thống nhất quản lý nhà nước về SHTT. Trong đó, nổi bật là hoạt động quản lý về sở hữu công nghiệp, xây dựng các cơ chế, chiến lược phát triển lĩnh vực SHTT quốc gia.  

Hà Tĩnh thông tin chính thức về bãi thải xỉ của Formosa

  30/07/2017
NDĐT - Trước những thông tin trái chiều về việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải tại khu vực triển khai dự án xây dựng Khu liên hợp Gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Hà Tĩnh, ngày 30-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra thông tin chính thức về quy hoạch mặt bằng sử dụng đất của Formosa, trong đó có bãi thải xỉ.