Nhà khoa học “ba trong một”

Nhà khoa học “ba trong một”

NDĐT - Tôi có hứng thú đặc biệt khi được tiếp xúc với những trang hồi ký, tự truyện của các nhân vật tiêu biểu, có vị trí nhất định trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bởi ở đó, ta không chỉ được chứng kiến những suy nghĩ, cảm xúc riêng tư của một cá nhân, mà qua đấy, còn đọc thấy bao vấn đề nhân sinh, thế sự, thấy được sự phát triển, những bước thăng trầm của lĩnh vực mà mình quan tâm và rộng hơn là thấy được không khí của thời cuộc.  (11/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Học sinh chế tạo thành công “Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật”

  20/05/2017
Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu, được sự giúp đỡ của thầy, cô giáo và bạn bè, Phạm Huy - học sinh lớp 11, Trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) đã chế tạo thành công “Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật”. Sản phẩm của Huy đã đoạt giải quán quân tại Hội thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia của học sinh trung học khu vực phía bắc năm học 2016-2017 (ViSEF). Ngày 13-5, Phạm Huy được cấp visa sang Mỹ tham dự Cuộc thi khoa học - kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2017. 

Nhà khoa học trẻ khoác áo lính

  14/05/2017
Là một tiến sĩ trẻ thuộc “thế hệ 8x”, Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn từng tham gia xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ thành công hàng loạt đề tài khoa học cấp Nhà nước, trong đó có dự án “Nghiên cứu giải pháp tôn tạo và chống xói lở đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa”. 

Người mẹ “thứ hai” của nhiều nghiên cứu sinh

  22/04/2017
Với nụ cười hồn hậu, giọng nói nhỏ nhẹ, PGS, TS Phạm Thu Nga (trong ảnh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) niềm nở đón chúng tôi tại phòng làm việc. Ở tuổi gần 70, PGS, TS Phạm Thu Nga vẫn nhiệt huyết với những đề tài nghiên cứu khoa học và với những học trò của mình. 

Thương tiếc người thầy, người bạn lớn

  16/01/2017
May mắn được biết, được học và cùng làm việc với Giáo sư (GS) Võ Quý từ năm 1958 cho đến nay đã tròn 59 năm, đối với tôi, GS Võ Quý vừa là người thầy, người đồng chí, người anh vô cùng kính trọng và quý mến. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ học tập, noi theo về đạo đức trong sáng và thủy chung với nghề nghiệp của một nhà giáo. 

GS, TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng: Vấn đề khoa học nào càng khó càng phải chịu khó tìm câu trả lời

  06/11/2016
NDĐT - Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được GS, TS, Nhà giáo Nhân dân (NGND) Nguyễn Lân Dũng. Nhà khoa học “biết tuốt” dường như có rất nhiều tâm tư muốn chia sẻ với phóng viên. Trong bất cứ câu chuyện dí dỏm nào của ông cũng chứa đựng những trăn trở về các vấn đề thời sự của đất nước. 

Cô giáo trường làng đam mê nghiên cứu khoa học

  05/10/2016
NDĐT - Say mê nghiên cứu khoa học, một cô giáo trường làng đồng quê chiêm trũng Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hơn mười năm cùng đồng nghiệp tìm tòi, thiết kế phần mềm theo dõi và đánh giá công tác thi đua trong các cơ sở giáo dục. 

Hết lòng vì những phụ nữ yếu thế

  04/06/2016
Gặp GS, TS Lê Thị Quý, chúng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu, để kể hết những công việc mà bà đã làm suốt một đời người. Đó chắc chắn là một nhà khoa học chân chính, luôn đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ nhưng cũng là một trái tim yếu đuối, đa cảm, yêu thương những phụ nữ yếu thế. 

Sinh viên chế tạo màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ

  14/05/2016
Chỉ trong ba tuần, nhóm sinh viên của Trường đại học Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công sản phẩm màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ. Đây là sản phẩm được ứng dụng nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước.