Xây dựng nhà máy khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Thứ Năm, 08/11/2018, 11:28:34

NDĐT - Nhà máy gia công thiết bị viễn thông và các thiết bị máy có quy mô hàng triệu sản phẩm mỗi năm, thuộc dự án Jeil-Tech Vina, tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được xây dựng và đi vào hoàn thiện khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Xây dựng nhà máy khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Hiện trạng xây dựng nhà máy Jeil-Tech Vina tại Khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 6-11, qua công tác kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang có công văn gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang nêu hàng loạt vi phạm tại dự án trên.

Theo đó, nhà máy Jeil-Tech Vina được Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư tại địa điểm 2, Lô CN 15, Khu công nghiệp Vân Trung, được cấp giấy phép xây dựng ngày 25-10-2018. Tuy nhiên, nhà máy đã được tự ý khởi công xây dựng từ tháng 8-2018. Đến nay, nhà máy đã được xây xong phần thô, gồm ba tầng, diện tích là 21 nghìn m2, đã xây dựng tường bao chung quanh nhà xưởng, xây dựng xong phần móng, tường ngăn các bể của hệ thống xử lý nước thải... Nhà máy được xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, vi phạm khoản 2, điều 25, Luật Bảo vệ môi trường.

Được biết, dự án Nhà máy Jeil-Tech Vina (100% vốn Hàn Quốc) có tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án là hơn 451 tỷ VNĐ. Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự án có hàng chục nhóm sản phẩm khác nhau, như: gia công máy, thiết bị viễn thông với quy mô 2,5 triệu sản phẩm/năm, sơn, mạ máy móc, tấm kim loại, thiết bị viễn thông khoảng một triệu sản phẩm/năm, mạ các loại hộp viễn thông và y tế hơn 2,1 triệu sản phẩm/năm, sơn các loại hộp thông tin viễn thông và y tế hơn 2,3 triệu sản phẩm/năm…

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật tại dự án này.

ĐẶNG GIANG