Bàn giao đất sạch mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Thứ Năm, 08/11/2018, 02:52:48

Ngày 7-11, tại TP Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ ký kết, bàn giao 13,7 ha đất sạch đã xử lý cho Bộ Giao thông vận tải quản lý, mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đây là phần đất bàn giao đợt 3 và là phần đất cuối cùng được bàn giao để phục vụ cho việc mở rộng Sân bay Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và ngài Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Sự kiện này đánh dấu việc hoàn thành Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài sáu năm, với kinh phí 110 triệu đô-la do USAID và Bộ Quốc phòng phối hợp thực hiện. Bắt đầu triển khai từ tháng 8-2012, Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại Sân bay Đà Nẵng được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ, giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng. Dự án đã xử lý thành công hơn 90 nghìn m3 đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50 nghìn m3 đất, trầm tích nhiễm đi-ô-xin nồng độ thấp. USAID và Bộ Quốc phòng đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt).

Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ đi-ô-xin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa ( Chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ hợp tác Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng giải quyết những di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh - quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Sau Sân bay Đà Nẵng, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu đô-la để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa.

PV