Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Thứ Sáu, 12/10/2018, 17:34:58

NDĐT- Ngày 12-10, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức tổng kết cao điểm Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018.

Lan tỏa chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Thu gom rác thải khu vực bờ biển khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được triển khai ba tháng qua, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tạo được sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Kết quả tại 28/28 tỉnh, thành có đường bờ biển, các cấp bộ đoàn, hội đã tổ chức 13.039 đợt ra quân với 99.364 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia các hoạt động làm sạch biển; xây dựng 367 điểm duy trì hoạt động hãy làm sạch biển tối thiểu mỗi tuần một lần tại ít nhất một điểm bị ô nhiễm rác thải, với1.282 tấn rác thải đã được thu gom.

Phát biểu tại lễ tổng kết cao điểm Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018, anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: “Chiến dịch đã thật sự tạo được sự lan tỏa, được ghi nhận và đánh giá cao từ cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ các Poster tuyên truyền bảo vệ biển đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường biển tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tặng Bằng khen cho năm đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” hè 2018 là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh: Bến Tre, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Đoàn Thanh niên Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Cùng ngày, ban tổ chức cùng 500 đoàn viên, thanh niên, người dân Phú Yên đã tham gia có những hoạt động tuyên truyền, tổ chức dọn dẹp, thu gom rác thải tại điểm nóng về ô nhiễm rác thải khu vực bờ biển khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

* Tối 12-10, tại TP Tuy Hoà (tỉnh Phú Yên), đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”.

Sau hai tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia đông đảo các lực lượng, đến từ nhiều tỉnh, thành, trong đó đối tượng dự thi chủ yếu là thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 29 tuổi, với 40 sáng kiến và 120 poster đăng ký dự thi. Nhiều ý tưởng và poster vừa thể hiện được thông điệp cần truyền tải về môi trường biển vừa mang được sức trẻ, sự sáng tạo, công phu và sự đầu tư về công sức cũng như trí tuệ.

Kết quả Giải nhất được trao cho sáng kiến “Tái chế rác thải nhựa trên biển thành lưới đánh cá” của thí sinh Phạm Minh Huyền. Đây cũng là sáng kiến đã được Ban tổ chức hỗ trợ kết nối với công ty Siam Brother – công ty sản xuất lưới đánh cá lớn nhất Việt Nam để triển khai thành sản phẩm. Hai Giải nhất thiết kế poster được trao cho tác giả: Cao Yến Nhi với tác phẩm “Sự sống nằm trong tay bạn” và Nguyễn Đình Vân Anh với tác phẩm “Dọn rác hãy dọn cho sạch”.

Trước đó, 60 poster “Hãy làm sạch biển” đã được lựa chọn để trưng bày, tuyên truyền tại Trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên); một bức tường dài 20m với các hình ảnh là chín thiết kế poster được giải đã được vẽ tại khu vực sân bay Tuy Hòa. Đây là hình thức tuyên truyền rất ý nghĩa và hiệu quả dành cho người dân cũng như khách du lịch về việc bảo vệ môi trường biển.

TRÌNH KẾ