Cá chết bất thường ở Kon Tum do nhiễm nấm thủy my

Thứ Sáu, 25/05/2018, 09:23:49

NDĐT - Ngày 25-5, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kon Tum cho biết, theo kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu bệnh phẩm trên cá được lấy từ các hồ nuôi của tám hộ dân tại xã Đác Ngọc thị trấn Đác Hà cho thấy, nguyên nhân cá chết bất thường tại các hộ chăn nuôi này là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Cá chết bất thường ở Kon Tum do nhiễm nấm thủy my

Để phòng và điều trị bệnh cho cá, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá; chọn cá giống khỏe mạnh, vận chuyển giống cẩn thận, tránh để xây xát cá.

Đối với phương pháp nuôi lồng, cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông; vớt phân cá, xác cá để tránh tích lũy mầm bệnh.

Đối với phương pháp nuôi ao, cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi.

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50 ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30-50ppm. Khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, SodiumCholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy my trên cá.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã đưa tin, từ cuối tháng 4-2018 đến nay, tại xã Đác Ngọc và thị trấn Đác Hà (huyện Đác Hà, tỉnh Kon Tum) đã có khoảng 13 tấn cá rô phi, rô đồng bị chết nhưng không rõ nguyên nhân.

* Người dân Kon Tum lo lắng vì cá chết hàng loạt

ĐINH SỸ TẠO