Báo động tình trạng bị xâm thực mạnh tại biển Đà Nẵng

Thứ Sáu, 19/01/2018, 08:56:28

NDĐT - Trưa 19-1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đoàn công tác đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường tại các điểm bãi biển Đà Nẵng bị xâm thực, chỉ đạo các ngành khẩn trương khắc phục tình trạng này.

Báo động tình trạng bị xâm thực mạnh tại biển Đà Nẵng

Biển Mỹ Khê, Đà Nẵng bị xâm thực mạnh. (Ảnh chụp trưa 19-1)

Khu vực biển Mỹ Khê, quận Ngũ Hành Sơn hiện tại có rất nhiều điểm sạt lở do biển xâm thực. Trực tiếp thị sát tại các địa điểm này, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu về khả năng xâm thực của nước biển. Từ đó đưa ra phương án đề phòng và có sự đánh giá khách quan nhất về thực trạng biển xâm thực tại bãi biển Mỹ Khê.

Trước mắt, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương khắc phục ngay các vị trí sạt lở, gia cố toàn bộ những điểm sạt lở theo cấp độ để có thể chống chịu tác động mạnh của gió bão. “Thiết kế kè chống sạt lở như hiện tại không thể chống chịu được tác động của sóng biển. Trước mắt, các ngành chức năng đề xuất những biện pháp khắc phục, có thể làm chắc chắn lâu dài. Đồng thời phải có cảnh báo không cho người dân đi lại và tắm biển ở khu vực này để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách”, ông Thơ chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đoàn công tác đi kiểm tra tình trạng biển xâm thực, trưa 19-1.

Theo quan sát của phóng viên tại các điểm sạt lở, tình trạng biển xâm thực nghiêm trọng trong thời gian qua đã khiến các vị trí kè và bậc thang xuống biển bị xói lở nghiêm trọng, tạo nhiều hố sâu rất nguy hiểm. Một số vị trí cát bị sụt lún so với bậc thang cuối xuống biển khoảng 1,5m. Tại khu vực này, lực lượng chức năng đã tiến hành giăng dây và cắm biển cảnh báo cho người dân và du khách tránh xa vùng nguy hiểm.

Nhiều người dân cho hay, tình trạng sạt lở này xuất hiện cách đây khoảng một tháng và nhiều vị trí chưa có dấu hiệu bồi lấp của cát.

Hiện các ngành chức năng TP Đà Nẵng đã khảo sát, đề xuất các phương án chống sụt lún cát trước mắt và nghiên cứu các phương án lâu dài đối với thực trạng biển xâm thực tại các bãi biển Đà Nẵng.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO