Cần xử lý dứt điểm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Thứ Sáu, 15/12/2017, 07:25:27
 Font Size:     |        Print
 

Nơi sản xuất thức ăn chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Phú Hà Thái luôn trong tình trạng đóng cửa.

NDĐT - Hơn sáu năm nay, bằng nhiều hình thức bất hợp tác với cơ quan chức năng từ tỉnh xuống huyện, Công ty TNHH Phú Hà Thái hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi tại KCN Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) để xảy ra nhiều sai phạm về sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Công ty TNHH Phú Hà Thái được UBND tỉnh Thái Bình cho thuê hơn 25 nghìn m2 đất tại KCN Tiền Hải (huyện Tiền Hải) để xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi công suất 50 nghìn tấn/năm tại Quyết định số 535/QĐ-UBND ngày 19-3-2008.

Từ năm 2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần chủ trì phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đối với Công ty, xác định Công ty có vi phạm về đất đai, bảo vệ môi trường và đã yêu cầu thời hạn để khắc phục, báo cáo kết quả khắc phục vi phạm, nhưng doanh nghiệp này nhất quyết không thực hiện.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty TNHH Phú Hà Thái do ông Trần Trọng Vy quản lý và điều hành không hợp tác, chấp hành việc kiểm tra của cơ quan chức năng. Các hành vi vi phạm đã bị Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 162, ngày 26-9-2011, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 12,5 triệu đồng; quyết định số 360, ngày 19-11-2015, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với số tiền bảy triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình còn ký quyết định số 2914, ngày 24-11-2015, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền lên tới 580 triệu đồng.

Tuy nhiên, tất cả các quyết định xử phạt nêu trên đều bị doanh nghiệp Phú Hà Thái phớt lờ không chấp hành.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình cho biết, thời gian gần đây, nhiều lần đoàn kiểm tra đến Công ty làm việc nhưng đều bị bảo vệ từ chối, viện lý do lãnh đạo đi vắng không có người tiếp đoàn. Điện thoại cho lãnh đạo Công ty luôn nhận được câu trả lời “đang ốm nằm viện” hoặc không liên lạc được.

Trước thái độ bất hợp tác của doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiều công văn đôn đốc; UBND tỉnh cũng có Văn bản số 2694, ngày 29-7-2016, gửi 16 ngân hàng thương mại hoạt động trên địa bàn tỉnh yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của Công ty TNHH Phú Hà Thái để thực hiện cưỡng chế. Nhưng theo văn bản phúc đáp của các ngân hàng, đều không có tài khoản của Công ty.

Gặp gỡ các hộ dân sống gần địa điểm Công ty TNHH Phú Hà Thái hoạt động, phóng viên ghi nhận thái độ bức xúc, khó chịu về hành vi gây ô nhiễm môi trường trong quá trình chế biến thức ăn chăn nuôi kéo dài nhiều năm qua. Được biết, Công ty thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo đó, Công ty TNHH Phú Hà Thái đã không sử dụng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ bột cá như cam kết, mà tự ý dùng da, xương động vật… để chế biến gây phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng. Rất nhiều đơn thư tố cáo, khiếu kiện của người dân gửi cho cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm.

Trong lĩnh vực đất đai, tính đến ngày 30-6, Công ty còn nợ hơn 1,3 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất. Cơ quan thuế đã thực hiện cưỡng chế bằng hình thức khấu trừ tiền tài khoản và thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng nhưng Công ty không chấp hành.

Mới đây nhất, ngày 20-11, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra tại Công ty. Tuy nhiên, tại thời điểm này, doanh nghiệp không hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sai phạm có tính chất hệ thống của Công ty TNHH Phú Hà Thái kéo dài hơn sáu năm qua cần được UBND tỉnh Thái Bình xử lý mạnh tay bằng biện pháp đình chỉ hoạt động và thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Đó cũng là mong mỏi của người dân và các doanh nghiệp tại đây để giải quyết dứt điểm vấn đề nhức nhối bao lâu nay ở địa phương.

Bài, ảnh: MAI TÚ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC