Hội thảo khoa học “Ứng dụng GIS toàn quốc 2017” tại Bình Định

Thứ Bảy, 02/12/2017, 14:38:13
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh hội thảo "Ứng dụng GIS toàn quốc 2017” tại Bình Định.

NDĐT - Ngày 2-12, tại TP Quy Nhơn, Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo "Ứng dụng GIS toàn quốc 2017" với chủ đề "An ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu". Hội thảo thu hút đông đảo nhà khoa học, quản lý, cán bộ giảng viên các trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu và nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động đến mọi mặt, từ đời sống, kinh tế-xã hội đến môi trường và hệ sinh thái, trong đó có vấn đề an ninh nguồn nước. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Do đó, việc bảo đảm an ninh nguồn nước càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Diễn ra trong hai ngày 2 và 3-12, Hội thảo tập trung vào chủ đề An ninh nguồn nước và Biến đổi khí hậu, nhằm góp phần tăng cường nhận thức chung về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, đặc biệt là về an ninh nguồn nước. Đồng thời, tạo cơ hội để các đơn vị chuyên môn, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi học thuật về ứng dụng công nghệ GIS, Viễn thám và kinh nghiệm trong phòng tránh thảm họa môi trường bằng các giải pháp thực tiễn.

Sau gần một năm chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được 162 bài báo khoa học. Dựa trên kết quả phản biện khoa học, Ban tổ chức đã chọn công bố 107 bài báo khoa học trong kỷ yếu chia thành bốn lĩnh vực chuyên môn: Quản lý bền vững nguồn nước và phát triển các ngành kinh tế. Biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất, đời sống. Đánh giá, quản lý tài nguyên, môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; GIS trong giáo dục và phát triển cộng đồng…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, biến đổi khí hậu đã và sẽ tác động mạnh mẽ đến tỉnh Bình Định. Những quan trắc cho thấy, Quy Nhơn là địa phương có mực nước biển dâng cao nhất cả nước, bão, lũ lụt, hạn hán có xu hướng gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ. Vì vậy, cần có những nghiên cứu tổng thể và chi tiết nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Phó Chủ tịch Trần Châu đề nghị các nhà khoa học tại Hội thảo không chỉ tập trung nghiên cứu ứng dụng GIS trên đất liền, mà cần nghiên cứu nguồn nước ở biển, chú trọng đến giám sát, đánh giá chất lượng nước ven bờ, vùng cửa sông, vùng nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, quan tâm nghiên cứu cảnh báo thiên tai, góp phần tăng độ chính xác của các quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, giúp địa phương nâng cao năng lực ứng phó để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra cho cộng đồng, địa phương.

Hệ thống thông tin địa lý (GIS - Geographic Information System) hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước và cho đến nay, GIS đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trên toàn thế giới. Để hỗ trợ việc ra quyết định trong các vấn đề phát sinh liên quan đến quy chiếu địa lý quy mô địa phương đến toàn cầu, GIS đã trở thành nền tảng công nghệ đặc biệt hữu dụng.

Hiện nay, GIS – Hệ thống thông tin địa lý với sự hỗ trợ của công nghệ viễn thám, công nghệ đo đạc trắc địa bản đồ phát triển mạnh mẽ trên thế giới. GIS là công cụ để tích hợp, xử lý, phân tích và quản lý các dịch vụ xã hội, phòng chống dịch bệnh, bảo tồn đa dạng sinh học, sinh thái môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý thảm họa, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý nguồn nhân lực, bảo vệ quốc phòng an ninh biển đảo… Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc nắm bắt và xử lý thông tin sớm, nhanh và chính xác nhất góp phần quan trọng vào thành công của mỗi tổ chức cá nhân trong đó GIS là công cụ đắc lực.

Hội thảo lần này không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật về ứng dụng GIS để giải quyết những vấn đề trong thực tế với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mà còn trao đổi chuyên sâu các phương pháp mới trong nghiên cứu ứng dụng GIS, các kỹ thuật mới đã được áp dụng trong vấn đề an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu. Đồng thời, tạo sự kết nối, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giữa các trường đại học, viện, cơ sở nghiên cứu và ứng dụng về lĩnh vực GIS, viễn thám, GNSS trong cả nước, góp phần giúp mạng lưới GIS Việt Nam ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

CÁT HÙNG – NGUYỄN HẢO

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC