Vì sao Trung tâm xử lý chất thải rắn ở Quảng Ninh vẫn chưa hoạt động?

Thứ Bảy, 11/11/2017, 10:28:05
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt xây dựng từ tháng 4-2015. Đến cuối tháng 12-2015 theo yêu cầu của chủ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định chuyển địa điểm đầu tư từ phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả về xã Vũ Oai, Hòa Bình (huyện Hoành Bồ) để giải quyết những vướng mắc do việc chồng lấn ranh giới với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam.

Theo đó, Trung tâm xử lý chất thải rắn này dự kiến công suất xử lý là 1000 tấn rác/ngày với công nghệ xử lý hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được vận chuyển về nhà máy. Lượng rác còn lại sau khi đốt phải xử lý chôn lấp tối đa là 5%. Diện tích xây dựng khoảng 300ha với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 460 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco phải khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại hai xã Vũ Oai và Hòa Bình (huyện Hoành Bồ) chậm nhất đến ngày 1-11-2016 sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên. Thế nhưng đến thời điểm này, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco vẫn chưa hoàn thành dự án. Toàn bộ rác thải tiếp nhận của bốn địa phương từ ngày 1-11-2016 đến nay với khối lượng mỗi ngày khoảng 530 tấn vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt mà đang tập kết tạm chờ xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối của rác thải lan tỏa trong bán kính khoảng 2km tính từ khu vực tập kết rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân các khu vực lân cận, dẫn đến tình trạng nhân dân liên tục có kiến nghị đến Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Trong khi đó, Ban Quản lý các dịch vụ công ích thành phố đã ký hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco và tổ chức vận chuyển rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày về Trung tâm xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Vũ Oai huyện Hoành Bồ để xử lý theo quy định với giá 410.000 đồng/tấn. Nhưng trên thực tế, đến nay, Trung tâm xử lý rác thải này vẫn chưa đi vào hoạt động, nên không xử lý được, mà mới chỉ tiếp nhận rác thải và tập kết tại chỗ không qua xử lý như cam kết trong dự án.

Theo biên bản kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VI cho rằng “việc thanh toán này là không phù hợp bởi đến nay rác vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt”. Theo đơn vị kiểm toán, nếu chỉ chôn lấp mà không xử lý rác thì số tiền của TP Hạ Long phải trả chỉ bằng 1/6 số tiền thực đã trả. Nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì UBND TP Hạ Long sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Chính vì thế, thành phố đã xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng.

Trước tình hình này, thành phố đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại hai xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ để xử lý rác bằng công nghệ đốt theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết giữa hai bên; đồng thời yêu cầu Công ty trong khi đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thực hiện xử lý rác bằng công nghệ đốt thì chỉ được nghiệm thu và thanh quyết toán theo đúng khối lượng, đơn giá và hình thức xử lý rác đã và đang thực hiện. Đồng thời đến ngày 28-9, thành phố có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Indevco tiếp tục tiếp nhận toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của thành phố trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngày 5-10, tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo với nội dung: Để có căn cứ, cơ sở pháp lý cho các địa phương thanh toán chi phí xử lý rác thải sinh hoạt với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco, UBND tỉnh đồng ý cho phép UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt (trong đó chưa bao gồm kinh phí đốt rác) chi trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco; giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương nêu trên làm việc cụ thể với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco để thống nhất thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 1-11, trong khi chưa có kết quả tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt theo thông báo của tỉnh, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco đã đơn phương từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của thành phố Hạ Long dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn với khối lượng rác thải mỗi ngày hơn 270 tấn, gây mất vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh và khách du lịch trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước hành vi coi thường chính quyền các cấp và nhân dân thành phố của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco; để giải quyết cấp bách nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do tồn đọng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, thành phố Hạ Long đã đề nghị Công ty cổ phần than Núi Béo cho thành phố chuyển rác thải sinh hoạt về bãi thải khai trường số 14 của Công ty, là địa điểm Công ty đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa các khu dân cư, tuân thủ đúng quy trình chôn lấp rác như trước đây đã thực hiện tại các bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, do chưa có giấy phép nên vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 10-11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công An đã phát hiện và bắt giữ hai xe ô tô chuyên dụng BKS 14C-186.66 và 14C – 096.95 của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh chở rác thải sinh hoạt vào đổ tại khu vực khai trường vỉa 14 của Công ty CP Than Núi Béo (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam).

Một câu hỏi đặt ra vì sao một dự án quan trọng, với số vốn đầu tư lớn, hứa hẹn đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân và sự phát triển xanh, sạch, đẹp của địa phương lại bị kéo dài đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, gây bức xúc cho người dân và chính quyền các cấp?

QUANG THỌ

Chia sẻ