Kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết tại đảo Phú Quý

Thứ Ba, 26/09/2017, 11:52:52
 Font Size:     |        Print
 

Phú Quý hiện có khoảng 60 cơ sở nuôi cá lồng bè trên biển.

NDĐT - Ngày 26-9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam đã ký Công văn hỏa tốc số 3748/UBND-KT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh về việc kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết tại huyện đảo Phú Quý.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, vào các ngày 11, 14 và 17-9-2017, có 22 hộ dân nuôi cá lồng bè tại khu Lạch Dù, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý bị chết. Số lượng cá chết là 8.289 con (chủ yếu là các lồng nuôi gần bờ). Ước thiệt hại khoảng 1,33 tỷ đồng. Trạm Khuyến ngư huyện đang xác định nguyên nhân.

Theo quan sát của các cơ quan chức năng và người dân nuôi cá lồng bè tại khu vực này thì chỉ có cá nuôi của các hộ dân bị chết, còn các loại cá và hải sản ngoài môi trường tự nhiên vẫn bình thường.

Trước tình hình này, trong Công văn hỏa tốc, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Phú Quý kiểm tra, xác định nguyên nhân gây cá chết để giải thích cho người dân biết, hướng dẫn các biện pháp xử lý, ngăn ngừa để không xảy ra các trường hợp tương tự trong thời gian tới. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5-10-2017.

Hiện, trên địa bàn huyện Phú Quý có khoảng 60 cơ sở nuôi cá (chủ yếu là cá mú) với hơn 100 lồng bè, chiếm diện tích khoảng 1,6 ha mặt biển thuộc khu vực xã Long Hải và Lạch Dù, xã Tam Thanh.

Trước đó, năm 2016, tại đây cũng đã ba lần xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, chủ yếu tại một số lồng bè ven bờ, những lồng bè ở phía ngoài xa bờ, có dòng chảy thì không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân được xác định là những lồng bè nằm khu vực gần bờ nước rất cạn, tảo chết nên thiếu oxy làm cá chết.

ĐÌNH CHÂU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC