Mãn nhãn một đêm ngắm nguyệt thực ở Việt Nam

NDĐT – Theo các chuyên gia thiên văn, thời gian xảy ra nguyệt thực từ 0 giờ 22 phút đến 2 giờ 18 phút, đạt cực đại lúc 1 giờ 20 phút theo giờ Hà Nội vào rạng sáng 8-8. Nửa đêm qua và rạng sáng nay, những người yêu thiên văn Việt Nam đã có một đêm thức để ngắm nguyệt thực trên mọi miền Tổ quốc. (08/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Hệ thống tự động hóa trồng cây

  03/06/2017
Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH MTV phát triển công nghệ, điện tử, tự động hóa đã hoàn thiện dự án khoa học và công nghệ cấp Nhà nước về việc thiết kế, công nghệ và chế tạo hệ thống tự động hóa cho các nhà trồng thông minh. Sản phẩm gồm: tủ điều khiển trung tâm, tủ điều khiển động lực và các thiết bị đo lường, mô-đun nhà trồng cây có diện tích từ 500 đến 2.000 m2.  

Tạo cơ chế phát triển xe ô-tô thân thiện môi trường

  27/05/2017
Với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng phương tiện giao thông cá nhân như hiện nay, nhiều quốc gia đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Nhiều giải pháp mới đã và đang được nghiên cứu, triển khai nhằm phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường.  

Giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

  26/05/2017
NDĐT - Ngày 26-5, tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp tỉnh Hậu Giang tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Tham sự có gần 300 đại biểu đại diện lãnh đạo sở NN&PTNT, trung tâm khuyến nông, chi cục trồng trọt, chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh vùng ĐBSCL; lãnh đạo các viện, trường đại học, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân.  

Hiệu quả từ hoạt động tự chủ của phòng thí nghiệm trọng điểm

  26/05/2017
Hiện nay, hầu hết phòng thí nghiệm trọng điểm (PTNTĐ) đều chưa sử dụng hiệu quả thiết bị và chưa có khả năng tự chủ về nhân lực, lương. Để gỡ những “nút thắt” trong cơ chế, nhiều PTNTĐ đã chủ động tìm kiếm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa các nghiên cứu đúng tầm của một PTNTĐ quốc gia. 

Xét nghiệm mới hỗ trợ chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim cấp

  25/05/2017
NDĐT - Một xét nghiệm mới có tên Troponin I siêu nhạy vừa được ra mắt nhằm hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh nhồi máu cơ tim cấp (AMI) bằng cách đo định lượng men tim Troponin I trong huyết thanh hay huyết tương. 

Sáng kiến ở Lọc dầu Dung Quất tiết kiệm 226 tỷ đồng/năm

  23/05/2017
NDĐT - Ngày 16-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016. Trong đó, kỹ sư Đào Xuân Giỏi và các cộng sự Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt giải Ba với đề tài: “Giải pháp giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại Phân xưởng chưng cất dầu thô CDU, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”.  

Học sinh Việt Nam giành thêm nhiều giải ở Itel ISEF 2017

  20/05/2017
NDĐT - Ngày 19-5, trong lễ trao giải thưởng lớn của cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2017 vừa diễn ra tại Los Angeles (Mỹ), đoàn học sinh Việt Nam lại tiếp tục được vinh danh ở nhiều hạng mục. Trước đó, đã có ba công trình của các em được trao giải phụ (Special Award) ở các hạng mục. 

Dầu thủy lực chống cháy

  20/05/2017
Các nhà khoa học thuộc Công ty cổ phần Vật tư-TKV đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường Cominlub TLG HFS. Đây là sản phẩm dầu thủy lực chống cháy dạng HFA-S đầu tiên chính thức được nghiên cứu, sản xuất và đưa vào áp dụng thực tế cho các hệ thống thủy lực trong khai thác than hầm lò tại Việt Nam.  

Đoàn Việt Nam đoạt ba giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

  19/05/2017
NDĐT - Ngày 19-5, Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) đã công bố các dự án giành giải đặc biệt ở các hạng mục trong cuộc thi năm nay. Đoàn Việt Nam có ba dự án đoạt giải, trong đó dự án phần mềm của em Trần Thị Thu được vinh dự trao hai giải thưởng. 

Nhiều hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

  19/05/2017
Ngày 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam đến dự và phát biểu ý kiến.  

Phát triển khoa học công nghệ cũng cần công khai, minh bạch

  18/05/2017
NDĐT – Phát biểu trong lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, hoạt động chính nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để phát triển khoa học công nghệ bằng số tiền ngân sách 2%, cần công khai, minh bạch tất cả các khâu, nhất là công khai kết quả nghiên cứu để các đề tài khoa học được ứng dụng rộng rãi.  

Lào Cai sử dụng công nghệ qua điện thoại thông minh theo dõi lượng mưa

  17/05/2017
NDĐT - Ngày 17-5, ông Nguyễn Chính Cương, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa hoàn thành lắp đặt 10 thiết bị đo mưa tự động tại các điểm xung yếu. Đây là “cánh tay đắc lực” giúp ngành nông nghiệp có thể theo dõi và kịp thời ứng phó các tình huống nguy hiểm trong mùa mưa bão sắp tới.