Cuộc tìm kiếm hành tinh X từ thiên thể băng mang tên Goblin

NDĐT- Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu thiên thể băng mang tên Goblin trong ba năm để tìm kiếm một hành tinh mới, được mệnh danh hành tinh X, có thể là hành tinh xa xôi nhất thuộc vòng ngoài của Thái Dương Hệ. (03/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xây dựng hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại

  23/09/2018
Sáng 22-9, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận T.Ư và Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc gia: "Hệ tiêu chí nước công nghiệp theo hướng hiện đại tiếp cận theo mục tiêu phát triển đất nước".  

Phát hiện loài sóc mới ở Việt Nam

  15/09/2018
Các nhà khoa học của Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Học viện Khoa học và Công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp các nhà khoa học của Ðại học Kyoto và Ðại học Obihiro (Nhật Bản) đã phát hiện một loài sóc mới được đặt tên là sóc cây hòn khoai (Hon Khoai squirrel); tên khoa học là Callosciurus honkhoaiensis.  

Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam và Lào ngày càng thiết thực

  14/09/2018
NDĐT - Thời gian qua, hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Lào đã được đẩy mạnh, ngày càng hiệu quả và thiết thực, với các hình thức hợp tác đa dạng. Đây là thông tin được đưa ra tại Cuộc họp đánh giá giữa kỳ tình hình hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào chiều 14-9 tại Hà Nội. 

Kết quả nghiên cứu hóa học đã giải quyết nhiều vấn đề xã hội

  14/09/2018
NDĐT - Ngày 14-9, tại Hà Nội, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (9-1978 – 9-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể trao cho nhà khoa học nước ngoài

  13/09/2018
NDĐT - Ngày 13-9, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố khởi động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai (năm 2019), với điểm mới là giải thưởng có thể trao cho nhà khoa học người nước ngoài. 

Sử dụng vật, chất nạo vét để xây kè biển

  12/09/2018
NDĐT – Ngày 12-9, UBND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo phương án xây dựng kè chống xói lở kết hợp sử dụng vật, chất nạo vét cảng, luồng, vũng quay tàu để san lấp mặt bằng tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) thay thế phương án nhận chìm vật, chất nạo vét vũng quay tàu trên biển. 

Nga bàn giao phòng thí nghiệm di động giám sát dịch bệnh cho Việt Nam

  12/09/2018
NDĐT - Ngày 11-9, tại gian hàng của Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok (Nga), Bác sĩ Trưởng phụ trách vấn đề phòng bệnh quốc gia Nga Anna Popova đã bàn giao chìa khóa phòng thí nghiệm di động cho Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư. 

Bàn giải pháp thu hút nguồn lực cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

  10/09/2018
NDĐT - Chiều 10-9, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), Văn phòng Đề án 844, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Hội thảo “Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”. 

Hội nghị - hội thảo

  10/09/2018
Tại tỉnh Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội nghị lấy ý của các nhà khoa học, các địa phương về Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé giai đoạn 1 (Dự án Cái Lớn - Cái Bé).  

“Nối dài” ký ức, phát huy di sản của các nhà khoa học

  09/09/2018
NDĐT - Ngày 9-9, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và nhiều lãnh đạo các bộ, các ban, ngành cùng hơn 500 nhà khoa học có uy tín tham dự buổi lễ.  

Tiếp tục theo dõi động đất ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc

  08/09/2018
NDĐT - Chiều 8-9, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) vẫn tiếp tục theo dõi trận động đất xảy ra tại khu vực biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 118 km.  

Nhiều kết quả nghiên cứu hóa học gắn liền với đời sống

  08/09/2018
Những năm gần đây, Viện Hóa học đã chứng tỏ là đơn vị đầu ngành cấp quốc gia trong lĩnh vực hóa học, một trong những lĩnh vực khoa học cơ bản của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ðội ngũ cán bộ khoa học của viện không chỉ đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, mà còn tích cực ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cũng như cung cấp các luận cứ khoa học để cơ quan chức năng xem xét, ban hành các chính sách phù hợp.