Bế mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Ðông

Thứ Bảy, 10/11/2018, 03:20:22

Ngày 9-11, tại TP Ðà Nẵng, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Ðông lần thứ 10 với chủ đề "Biển Ðông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" đã kết thúc tốt đẹp, sau hai ngày làm việc tích cực trong không khí cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn và thực chất.

Các đại biểu đã cùng đánh giá tình hình Biển Ðông thời gian qua, từ đó kiến nghị nhiều giải pháp về xây dựng lòng tin, kiểm soát và giải quyết từng bước tranh chấp để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Ðông. Nhiều học giả cho rằng việc các nước gia tăng xây dựng lực lượng và quân sự hóa Biển Ðông là nguy cơ bất ổn lớn nhất và đang diễn ra nhanh chóng, không chỉ bởi sự gia tăng hiện diện các lực lượng trên mặt biển, mà cả dưới đáy biển và trên không. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về việc mở rộng triển khai các cơ sở lưỡng dụng dưới danh nghĩa các công trình dân sự, như đài khí tượng ở Biển Ðông. Các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh những quy định của luật pháp quốc tế về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm cấm việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Một số vấn đề mới nổi có thể ảnh hưởng tới an ninh và trật tự tại Biển Ðông cũng được các đại biểu phân tích. Các phương tiện không người lái được sử dụng ngày càng nhiều đang dấy lên tranh cãi pháp lý mới. Việc thiếu vắng các chuẩn mực quốc tế trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ này làm gia tăng nguy cơ gây xung đột. Cạnh tranh tài nguyên biển, như nguồn cá và khai thác dầu khí là một nhân tố gây bất ổn và ảnh hưởng tới trật tự trong khu vực.

Về giải pháp xây dựng lòng tin, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Ðông thời gian tới, nhiều học giả cho rằng các bên tranh chấp cần xem lại yêu sách của mình, từ bỏ các yêu sách thái quá, không phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); từ đó thu hẹp tranh chấp, tiến tới từng bước giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Các học giả ghi nhận các bên đã nỗ lực đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC), tuy nhiên cảnh báo tiến trình đàm phán COC sẽ mất nhiều thời gian. Nhiều đại biểu từ các nước ngoài khu vực mong muốn ASEAN và Trung Quốc tăng cường minh bạch tiến trình đàm phán, tôn trọng lợi ích hợp pháp của các nước ngoài khu vực.

Bên cạnh COC, nhiều học giả cho rằng các nước ASEAN cũng có thể chủ động đề xuất các sáng kiến xây dựng các quy tắc ứng xử khác ở Biển Ðông, như quy tắc ứng xử phòng, chống va chạm không mong muốn trên không, hoặc chuẩn mực xử lý vấn đề rác thải nhựa ra biển. Một số học giả gợi ý ASEAN mời các nước lớn đối thoại để thống nhất cách giải thích và áp dụng UNCLOS tại Biển Ðông…