Sự cố rò rỉ khí gas tại Cà Mau đã được khắc phục

Thứ Sáu, 08/06/2018, 09:08:17

NDĐT – Liên quan đến sự cố rò rỉ khí gas tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau, ngày 8-6, Phó Giám đốc Sở TN-MT Cà Mau Huỳnh Thanh Dũng, cho biết: Các thông số môi trường tại điểm xảy ra sự cố đã không còn ô nhiễm, các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân đã bình thường trở lại.

Sự cố rò rỉ khí gas tại Cà Mau đã được khắc phục

Người dân ấp Mũi Tràm cho rằng, lá cây chuối bị héo do sự cố rò rỉ khí ngày 7-5 gây nên.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã thông tin, vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 7-5, hệ thống đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau từ giàn Bunga Raya (vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia) về Trung tâm phân phối khí Cà Mau xảy ra sự cố, khi máy nén khí tại Trạm tiếp bờ (LFS) dừng chủ động để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị. Đến 12 giờ 20 phút ngày 8-5, quá trình bảo dưỡng hoàn thành, máy nén được khởi động lại, đưa vào vận hành bình thường. Tuy nhiên, lượng rất nhỏ hydrocarbon dạng lỏng ở dạng sương mịn gặp gió lớn đã bị cuốn ra ngoài phạm vi Trạm tiếp bờ PM3.

Theo phản ánh, sự cố nêu trên phát tán mùi và ảnh hưởng nhẹ đến một số loại cây trồng ngắn ngày của hộ dân ấp Mũi Tràm và Mũi Tràm B (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Ngay khi xảy ra sự cố, Sở TN-MT Cà Mau tiến hành lấy mẫu phân tích. Kết quả phân tích mẫu đợt đầu cho thấy, thông số dầu mỡ khoáng trong cả ba mẫu nước mặt đều vượt quy chuẩn cho phép. Đến ngày 24-5 vừa qua, Sở TN-MT xuống hiện trường lấy thêm bốn mẫu nước mặt, ba mẫu không khí, một mẫu nước mưa và ba mẫu đất trong khu vực bị ảnh hưởng. Kết quả phân tích cho thấy, tất cả các mẫu đều có thông số nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân có thể đã bình thường trở lại nhưng Sở TN-MT Cà Mau khuyến cáo: Nhân dân khu vực xảy ra sự cố nên vệ sinh lại mái nhà, vật dụng chứa nước trước khi hứng nước sử dụng do lo ngại tồn dư của khí bị rò rỉ có thể còn tồn đọng.

* Xử lý xong sự cố Trạm tiếp bờ PM3 Công ty Khí Cà Mau

HỮU TÙNG