Hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Thứ Sáu, 25/05/2018, 13:21:00

NDĐT - Ngày 25-5, tại TP Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Thay đổi công nghệ, đổi mới tư duy hướng đến sự nhàn hạ trong sản xuất nông nghiệp”.

Đánh giá mức độ tác động của công nghệ thông minh đến ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế. Nông nghiệp Việt Nam chủ yếu phát triển theo số lượng, chi phí vật tư quá cao (như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), sử dụng quá nhiều nước, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, chưa chủ động kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Đây là những tồn tại nhưng cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp bứt phá, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất. Riêng đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất nước, hy vọng sẽ đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, nhằm phát huy hơn nữa lợi thế của vùng, hạn chế các tác động bất lợi do biến đổi khí hậu gây ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết sẽ có hỗ trợ cụ thể đối với đồng bằng sông Cửu Long tăng cường ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giải quyết các thách thức đang đặt ra với ngành sản xuất nông nghiệp của vùng.

Hội thảo đã giới thiệu các công nghệ, thiết bị mới và tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp sẵn sàng chuyển giao, ứng dụng tại đồng bằng sông Cửu Long như: Quản lý dinh dưỡng cây trồng qua hệ thống tưới nhỏ giọt ứng dụng cho cây ăn quả vùng; hệ thống canh tác thông minh theo chiều hướng công nghiệp 4.0; giám sát chất lượng nước phục vụ nuôi tôm, cá… Các doanh nghiệp có nhu cầu công nghệ và có công nghệ đã thảo luận, hướng tới hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

HÀ LINH