Nhiều hoạt động nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Thứ Tư, 16/05/2018, 20:53:04

Sáng 16-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18-5).

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự. Đây là dịp để Học viện tôn vinh đóng góp của các thế hệ cán bộ Học viện trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và công tác lý luận của Đảng, tạo sự thống nhất trong nhận thức về nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động khoa học. Hoạt động khoa học của Học viên thời gian qua đã thể hiện rõ phương châm “Dân chủ - Sáng tạo - Đồng bộ - Chất lượng” giúp nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Học viện và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức bộ, ngành.

Tại buổi lễ, Học viện đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2018 cho 24 giảng viên của Học viện.

* Ngày 16-5, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học công nghệ quốc gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ thông tin (IT Techmart) 2018. Sự kiện này được tổ chức với mục tiêu giới thiệu tới cộng đồng khoa học và doanh nghiệp trong cả nước những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ (KH và CN) mới nhất như: Công nghệ tự động hóa trong nông nghiệp; giải pháp bảo mật dữ liệu lớn, bảo mật điện toán đám mây, bảo mật IoT; giải pháp quản lý năng lượng; công nghệ rô-bốt... Đây cũng là cơ hội để các đơn vị giao lưu, tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Trong khuôn khổ IT Techmart 2018 còn có các hội thảo, nhằm giúp các nhà khoa học và doanh nghiệp được tiếp cận những giải pháp công nghệ tiên tiến, chính sách mới nhất về đầu tư đổi mới công nghệ. IT Techmart 2018 diễn ra từ ngày 16 đến 18-5.

* Cùng ngày, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế (Liên hiệp) tổ chức kỷ niệm Ngày KH và CN Việt Nam và tôn vinh trí thức KH và CN tiêu biểu lần thứ hai, năm 2018. Tại buổi lễ, đại diện Liên hiệp đã trao Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận “Trí thức KH và CN tiêu biểu” tặng 17 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động KH và CN của tỉnh.

* Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày KH và CN Việt Nam (18-5), Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm phát triển KH và CN thông qua kết nối với doanh nghiệp. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu là nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nhân đã phân tích, đánh giá về thực trạng, nhu cầu cũng như vướng mắc cần tháo gỡ trong việc kết nối trường đại học và doanh nghiệp trong vấn đề KH và CN. Nhất là các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách và việc kết nối gắn với thực tiễn sản xuất và nhu cầu xã hội.

PV