Gần 20 nghìn đơn xin cấp sở hữu công nghiệp chưa được giải quyết

Thứ Năm, 14/09/2017, 23:36:10
 Font Size:     |        Print
 

Cục trưởng Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí phát biểu tại tọa đàm.

NDĐT - Ngày 14-9, tại một buổi tọa đàm, Cục trưởng Sở hữu trí tuệ (SHTT) Đinh Hữu Phí cho biết, do tình trạng thiếu nhân lực và quá trình phối hợp giải quyết công việc với các bên liên quan chưa hiệu quả nên lượng đơn đề nghị cấp sở hữu công nghiệp (SHCN) tồn đọng lên tới gần 20 nghìn đơn vẫn chưa được giải quyết.

Cục trưởng SHTT Đinh Hữu Phí cho biết, hiện nay Cục SHTT đang gặp vấn đề tồn đọng đơn SHCN. Với số lượng đơn nộp ngày một gia tăng, mỗi năm khoảng từ 10 đến 15% số đơn. Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng đơn SHCN nộp vào là gần 60 nghìn đơn, trong số đó, Cục mới xử lý được gần 40 nghìn đơn và bảo hộ cho hơn 29 nghìn đơn. Đáng chú ý, lượng đơn tồn đọng lên tới gần 20 nghìn đơn vẫn chưa được giải quyết. Nhất là, đối với các đơn sáng chế và nhãn hiệu mất thời gian khá lâu.

Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng thiếu nhân lực và quá trình phối hợp giải quyết công việc với các bên liên quan chưa hiệu quả. Đồng thời, ông Đinh Hữu Phí cũng lo ngại trước thực trạng Cục SHTT chưa thể đáp ứng được với nhu cầu bảo hộ SHCN ngày càng lớn và cho biết, một trong những giải pháp mà Cục SHTT đưa ra để giải quyết là tập trung xây dựng chiến lược quốc gia về SHTT. Điều quan trọng nhất là thiết lập cơ chế phối hợp, từng bước một tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tiến tới thúc đẩy hệ thống SHTT.

Theo bà Nguyễn Thu Anh, Công ty Luật TNHH Ambys Hà Nội, Chính phủ đã giao Cục SHTT xây dựng chiến lược SHTT quốc gia Việt Nam với các mục tiêu rất cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được các mục tiêu chiến lược cần tập trung phát triển nguồn nhân lực SHTT, bởi Việt Nam đã có gần 40 năm xây dựng và phát triển hệ thống bảo hộ quyền SHTT nhưng lại chưa có một hệ thống đào tạo về SHTT đồng bộ. Các trường đại học khối kỹ thuật chưa có trường nào đưa bộ môn SHTT vào chương trình đào tạo của mình, có chăng cũng chỉ là một môn học liên quan đến SHTT chuyển giao công nghệ. Liên quan đến xây dựng hệ thống văn bản pháp luật về SHTT, đại diện Hội SHTT Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, việc xây dựng các văn bản pháp luật chủ yếu do các cơ quan Nhà nước thực hiện, nó xuất phát từ nhiệm vụ Nhà nước, ít khi văn bản đi từ nhu cầu thực tế, lĩnh vực SHTT cũng không nằm ngoài quy luật đó nên Hội SHTT cũng mong muốn phối hợp với Cục SHTT trở thành cầu nối giữa Nhà nước và giới chủ sở hữu quyền, giới sáng tạo….

Đối với vấn đề về nhu cầu tra cứu thông tin SHCN trực tuyến của đại diện SHCN, đại diện Công ty TNHH Tầm nhìn và Liên danh cho rằng, hiện thông tin SHCN trên thư viện điện tử chưa được cập nhật đầy đủ và kịp thời, công cụ tra cứu cũng chưa đủ mạnh để tra cứu các nhãn hiệu tương tự, bên cạnh đó giới hạn hiển thị kết quả nghiên cứu là 1.000 bản khiến việc tra cứu chưa đầy đủ… Từ thực trạng trên, đơn vị này cũng đề xuất cần nâng cấp các trang thư viện điện tử của Cục SHTT để đáp ứng số lượng truy cập lớn của xã hôi…

Để giải quyết tình trạng nói trên, ông Đinh Hữu Phí cho biết, Cục SHTT sẽ tập trung vào môt số giải pháp, nhưng do nguồn lực hạn chế nên tập trung từng bước một, cụ thể: Xây dựng hệ thống thông tin tích hợp phục vụ thẩm định đơn đăng ký SHCN; tăng cường nguồn nhân lực (cả về lượng và chất); từng bước thực hiện việc phân cấp trong xử lý đơn cho tất cả các đối tượng SHCN; đẩy mạnh nộp đơn trực tuyến nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn một số công đoạn trong công tác xử lý đơn; tiến tới hiện đại hoá hoàn toàn công tác quản lý SHTT bằng dữ liệu điện tử, tạo điều kiện công tác tra cứu phục vụ thẩm định đơn nhanh chóng rút ngắn thời gian xử lý đơn; vận hành có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 đối với các quy trình xử lý đơn…

KHÁNH BĂNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC