Đẩy mạnh hợp tác quốc tế chống tội phạm động vật hoang dã

Thứ Năm, 03/08/2017, 12:06:14
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Từ ngày 1 đến 2-8, tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc họp song phương Việt Nam - Indonesia về tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Đây là bước đi mạnh mẽ tiếp theo nhằm đẩy mạnh hợp tác và tăng cường cam kết cấp cao giữa hai quốc gia trong thực thi pháp luật chống tội phạm động vật hoang dã (ĐVHD).

Cuộc họp do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), phối hợp Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức, với sự tài trợ của Cục Đặc trách chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế (INL), thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đã có không ít sáng kiến và cam kết ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế nhằm tăng cường các nỗ lực hợp tác chống buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia. Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin giữa cơ quan chuyên trách các nước còn hạn chế, chưa có một cơ chế làm việc hiệu quả hay kế hoạch hành động chiến lược giữa các quốc gia để thúc đẩy hợp tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Kế thừa những thành quả hợp tác song phương đã đạt được giữa Việt Nam và Indonesia, cuộc họp song phương Việt Nam - Indonesia lần này tạo cơ hội cho các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan chuyên trách về bảo vệ động, thực vật hoang dã hai nước trực tiếp đối thoại và chia sẻ về tình hình thực thi pháp luật chống tội phạm ĐVHD trong thời gian qua, cũng như đề ra kế hoạch hành động nhằm thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực hợp tác giữa hai bên.

Tại hội thảo, đại biểu hai nước đã thảo luận về cách thức nhằm tăng cường hiệu quả của cơ chế hợp tác đã có trong triệt phá và xử lý các đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia.

Đặc biệt, đại biểu hai nước đã thống nhất được các hoạt động hợp tác ưu tiên từ nay đến cuối năm 2017. Các kênh thông tin và đầu mối liên lạc giữa các cơ quan chuyên trách hai quốc gia cũng được xác định rõ nhằm tạo thuận lợi cho quá trình hợp tác và chia sẻ thông tin.

Đại biểu hai nước cũng đã có chuyến tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn Vân Long, thuộc tỉnh Ninh Bình, để tìm hiểu thực tế công tác bảo tồn một số loài hoang dã tại Việt Nam.

Các hội thảo song phương giữa các quốc gia hay diễn đàn đối thoại thường xuyên ở cấp khu vực có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm sự kết nối, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, cũng như giúp xác định lộ trình hành động rõ ràng cho các quốc gia trong hợp tác đấu tranh chống tội phạm ĐVHD.

Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Hoa Kỳ, hoạt động nhằm bảo vệ ĐVHD và các khu vực hoang dã trên toàn cầu thông qua các hoạt động khoa học, bảo tồn, giáo dục, và nỗ lực đánh thức mong muốn trân trọng thiên nhiên của con người.

Hiện nay, WCS có khoảng 4.000 nhân viên làm việc tại gần 60 văn phòng quốc gia trên toàn cầu.

THIÊN HƯƠNG

Chia sẻ