Khoa học ngày nay

Hệ thống đèn đường thông minh

Thứ Bảy, 08/07/2017, 02:11:31
 Font Size:     |        Print

Nhóm nghiên cứu thuộc Công ty cổ phần công nghệ S3 đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện giải pháp hệ thống đèn đường thông minh S3 (Smart Streelight System).

Hệ thống được thiết kế bao gồm các bóng đèn chiếu sáng kiểu mới, bộ điều khiển cảm biến gắn trên cột đèn, các bộ phận truyền nhận tín hiệu và hệ thống trung tâm điều khiển.

Các bộ phận này được kết nối thông qua mạng không dây/có dây cho phép truyền nhận tín hiệu hai chiều phục vụ chức năng điều khiển, giám sát; có thể chỉnh mức độ sử dụng các bóng đèn tùy thuộc vào nhu cầu, lưu lượng người trên các tuyến đường, khu vực; bật/ tắt, chỉnh độ sáng theo thời gian, mật độ người, phương tiện qua lại thông qua bộ cảm biến.

Vật liệu na-nô siêu mỏng

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Ô-xtrây-li-a đã chế tạo được một loại vật liệu na-nô siêu mỏng có thể bảo vệ bề mặt, chống ánh sáng và bức xạ. Vật liệu mới có khả năng điều chỉnh để phản xạ ánh sáng hữu hình hoặc vô hình, qua đó có thể bảo vệ cho các nhà du hành vũ trụ trước bức xạ mặt trời. Loại vật liệu này mỏng đến mức có thể áp hàng trăm lớp cùng một lúc vào bất kỳ bề mặt nào, kể cả bộ quần áo du hành vũ trụ.

Vật liệu còn có thể ứng dụng để bảo vệ các vệ tinh bằng một lớp màng siêu mỏng, có thể điều chỉnh để phản chiếu các tia cực tím nguy hiểm hoặc bức xạ hồng ngoại trong những môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, có thể chặn và truyền ánh sáng hữu hình, mở ra khả năng ứng dụng trong các công trình kiến trúc như các tòa nhà, trên cửa sổ hoặc trong sân vận động…

Nhiên liệu sinh học giảm ô nhiễm môi trường

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Pueblo của Mê-hi-cô đã nghiên cứu, sản xuất thành công dầu đi-ê-den sinh học từ dầu rán cháy phế thải, có giá thành giảm đến 90% so với giá hiện tại và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Một nhà máy thí điểm đã được xây dựng với hai lò phản ứng, lò đầu tiên là để cho dầu phế thải vào để tiến hành quá trình phản ứng xúc tác và lò thứ hai dùng làm sạch và sấy khô nhiên liệu thu được.

Nhóm nghiên cứu còn sử dụng một hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời để đun nóng nước, tạo ra điện năng dùng trong quá trình sản xuất, qua đó đã hoàn thiện được quá trình sản xuất an toàn, tiết kiệm và bền vững. Các thử nghiệm tiến hành đã cho thấy dầu đi-ê-den sinh học bảo đảm an toàn và phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn đề ra, phù hợp với tình hình các nguồn khí đốt trên thế giới đang dần cạn kiệt.

Chia sẻ