Tìm giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh thành dược liệu hàng hóa

Chủ Nhật, 11/06/2017, 21:22:28
 Font Size:     |        Print
 

Vườn sâm Ngọc Linh dưới tán rừng già của đồng bào Xê Đăng, Nam Trà My.

NDĐT - Sáng mai (12-6), tại Quảng Nam, Báo Nhân Dân phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh” nhằm đánh giá thực trạng về cây sâm Ngọc Linh và đề xuất các chính sách đặc thù, giải pháp thiết thực phát triển sâm Ngọc Linh thành dược liệu hàng hóa.

Cây sâm Ngọc Linh là cây thuốc đặc hữu của Việt Nam, được xếp vào một trong năm loại sâm tốt nhất thế giới và có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe cộng đồng và có giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã quan tâm, đầu tư cho cây sâm Ngọc Linh, tuy nhiên đến nay, việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc hữu của vùng.

Phát triển sâm Ngọc Linh đang trong tình trạng tự phát, nhỏ lẻ, chưa mang tầm quốc gia. Việc nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất giống chưa được quan tâm đúng mức. Kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến sau thu hoạch chưa được tiêu chuẩn hóa, ít có sự tham gia của các nhà khoa học…

Vì vậy, thông qua hội thảo này, Ban Tổ chức mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, doanh nghiệp… về những chính sách đặc thù và giải pháp thiết thực để từng bước phát triển cây sâm Ngọc Linh thành cây kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu sử dụng chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Thông tin về hội thảo sẽ được Báo Nhân Dân điện tử cập nhật vào ngày mai, tổng thuật trên Báo Nhân Dân hằng ngày và phát sóng trên Kênh Truyền hình Nhân Dân.

Trước đó, tại hội thảo toàn quốc về phát triển dược liệu, ngày 12-4, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, phải nhìn nhận lại vai trò của dược liệu trong phạm vi quốc gia, từng địa phương, ngành, lĩnh vực để chú trọng phát triển.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ