Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

Thứ Ba, 21/03/2017, 02:58:48
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tối 20-3, tại Đại sứ quán Pháp, GS Michel Zink, Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp đã trao danh hiệu vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Tại lễ vinh danh, GS Michel Zink đánh giá, GS Phan Huy Lê là nhà sử học uyên bác nổi tiếng tại Việt Nam và nước ngoài. Việc GS Phan Huy Lê được tôn vinh không phải quá đặc biệt bởi có nhiều tổ chức từng trao giải thưởng cho ông. Tuy nhiên, ông là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí thông tín viên của Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vào năm 2011. Năm 2011, trong một dịp thăm Thư viện Viện Pháp, khi được giới thiệu một số tư liệu quý ở đây, chính GS Phan Huy Lê là người đã phát hiện ra bản thảo minh họa của tác phẩm Lục Vân Tiên được thực hiện từ thế kỷ 19. Bản thảo này đã lưu trữ trong Viện Pháp rất lâu mà không ai biết giá trị của nó.

“Chúng tôi muốn làm gì đó, dù rất nhỏ để ghi nhận công lao của GS Phan Huy Lê và quyết định công bố bản thảo, đồng thời trao huy chương truyền thống của Viện Hàn lâm Pháp cho GS Phan Huy Lê. Huy chương hôm nay nhằm tôn vinh giáo sư vì những đóng góp quý giá trong công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam", ông Michel Zink cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, GS Phan Huy Lê gửi lời cảm ơn ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp đã giúp ông chỉnh lý, dịch thuật và hoàn thành công trình này. GS Phan Huy Lê xúc động nói: “Tôi ý thức được rằng kết quả của công trình nghiên cứu sẽ góp phần vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác và trao đổi khoa học giữa hai nước Việt Nam và Pháp nói chung và giữa tôi với các chuyên gia, cộng sự Pháp nói riêng. Tôi cũng hy vọng rằng huy chương vinh danh này sẽ đóng góp vào việc nghiên cứu khoa học xã hội và công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam. Trên con đường nghiên cứu khoa học của mình, tôi không bao giờ quên kỷ niệm sâu sắc với những người bạn, người đồng nghiệp Pháp của tôi…”.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê sinh năm 1934 tại Hà Tĩnh, là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Năm 2016, GS Phan Huy Lê được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về nghiên cứu khoa học.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ