Việt Nam tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh

Việt Nam tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh

NDĐT - 5 năm sau khi đưa vào triển khai, Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã bám sát theo kế hoạch phát triển vệ tinh đã đặt ra, hoàn thành nhiều hạng mục về đào tạo nhân lực, triển khai dự án vệ tinh và hoàn thiện nhiều hạ tầng quan trọng. Dự kiến, năm 2022 Việt Nam sẽ tự sản xuất vệ tinh và trở thành một trong những nước đứng đầu khu vực ở lĩnh vực này. (23/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo

  25/03/2017
Việc nâng cao trình độ, năng lực của khoa học và công nghệ (KH và CN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. ĐMST luôn là những kế hoạch lâu dài, đòi hỏi những cơ chế, chính sách phù hợp và sự tham gia của các thành phần kinh tế trong xã hội. 

Khớp háng nhân tạo toàn phần

  25/03/2017
Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống (Trường đại học Bách khoa - Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công khớp háng nhân tạo toàn phần. Sản phẩm được làm từ vật liệu là hợp kim titan và polyme sinh học, thử nghiệm cơ học đạt yêu cầu theo quy định của các tiêu chuẩn quốc tế và có kích thước phù hợp với người Việt Nam. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm chi phí thay thế khớp háng (dự kiến 50%) và giảm chi phí nhập khẩu (khoảng 1.000 tỷ đồng/năm); tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp cũng có thể thay khớp háng và phục hồi vận động, tạo niềm vui sống cho người bệnh, góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội. 

Ý tưởng giám sát chất lượng nước giành giải nhất SSI 2016

  18/03/2017
NDĐT - Sau hơn một tiếng đồng hồ tranh tài đầy căng thẳng và quyết liệt, ý tưởng “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam” đã giành phần thắng tại chung kết Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên (Start-up Student Ideas) lần thứ nhất - năm 2016, diễn ra tối 18-3 tại Hà Nội. 

Sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

  18/03/2017
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CCMCN 4) được cho là sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người sống, làm việc và giao tiếp. Sẽ có nhiều cơ hội được tạo ra từ CCMCN 4, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cả những tác động không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam. 

“Chúng tôi muốn trao truyền tri thức cho những nhà khoa học trẻ”

  18/03/2017
Với cụm công trình nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ na-nô, nhóm năm nhà khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VHLKH và CNVN) đã được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016. Điều đặc biệt, họ đều là những nhà khoa học đã ngoài 60 tuổi, nhưng sức làm việc còn rất dồi dào và luôn tâm niệm trao truyền tri thức cho lớp trẻ. 

Hội thảo khoa học: Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao

  18/03/2017
Ngày 17-3, tại Bắc Ninh, Ban Biên tập Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học - thực tiễn với chủ đề “Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo hướng công nghiệp công nghệ cao, hiệu quả, thân thiện”. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận, lãnh đạo một số ban, ngành ở T.Ư và tỉnh Bắc Ninh. 

Xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh

  17/03/2017
NDĐT- Ngày 17-3, tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh.  

Nhanh chóng xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ

  11/03/2017
Xã hội hóa dịch vụ khoa học và công nghệ (KH và CN) sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ cho xã hội, giảm chi ngân sách cho cơ quan Nhà nước, giúp người dân tham gia bình đẳng vào môi trường cạnh tranh lành mạnh. Nhưng thực tế cho thấy, do việc đầu tư vào hoạt động này thường ít mang lại hiệu quả, thiếu những ưu đãi, cho nên đến nay vẫn chưa thu hút được các nguồn lực của xã hội để phát triển. 

Mực in nano bạc

  11/03/2017
Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm công nghệ nano (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công mực in nano bạc. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện được công thức mực in nano bạc với thời gian ổn định cao, dẫn điện tốt có thể ứng dụng trong công nghệ in phun hiện nay. Mực in nano bạc có đầy đủ các tính chất phù hợp với máy in phun chuyên dụng Dimatix, có thể so sánh với mực in thương mại. Dung dịch mực in ổn định trong bốn tháng, khi in bằng mực này, lớp in có độ bám dính tốt, bề mặt đẹp. Ngoài ra, mực in nano bạc có thể ứng dụng để chế tạo các mạch vi điện tử bằng công nghệ in phun. Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu được sản xuất đại trà thì giá thành có thể giảm hơn một nửa so với sản phẩm nhập ngoại và hiện đã hợp tác với một số công ty nước ngoài để có hướng thương mại hóa sản phẩm. 

Trao giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

  09/03/2017
NDĐT - Ngày 9-3, tại Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2016-2017, khu vực phía bắc. Điều ấn tượng tại cuộc thi năm nay, hai dự án của hai nhóm học sinh đến từ Hải Phòng đã xuất sắc “rinh” hai giải nhất trong tổng số năm giải nhất vòng toàn cuộc.  

Ứng dụng rô-bốt vào phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối

  09/03/2017
Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương, đưa vào sử dụng hai hệ thống rô-bốt Rosa và Mako trong phẫu thuật thần kinh và thay khớp gối. Đây là hai hệ thống rô-bốt hiện đại nhất được đưa vào sử dụng ở nước ta hiện nay, đánh dấu bước phát triển mới trong ứng dụng công nghệ cao trong điều trị bệnh, góp phần giúp người dân yên tâm điều trị bệnh trong nước mà không phải ra nước ngoài. 

Nâng cao năng lực thử nghiệm tương đương sinh học

  09/03/2017
Tương đương sinh học (TĐSH) là bằng chứng khoa học chứng minh thuốc generic (thuốc phiên bản, thường là thuốc sản xuất trong nước) có tác dụng tương tự thuốc sáng chế (thường là thuốc nhập khẩu). Ở nước ta, thử nghiệm TĐSH phát triển trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, những khó khăn, bất cập cần được tháo gỡ để đáp ứng tốt nhu cầu thử TĐSH ngày càng tăng của doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước. 

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ còn gặp nhiều vướng mắc

  04/03/2017
Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) ra đời nhằm tạo môi trường pháp lý lành mạnh, bảo hộ và khai thác có hiệu quả các tài sản trí tuệ trong điều kiện hội nhập. Thực tế cho thấy, sau hơn 10 năm thi hành Luật SHTT, một số quy định còn chưa phù hợp, khiến việc thực thi và giải quyết tranh chấp gặp nhiều khó khăn. 

Nhiều vấn đề khoa học công nghệ của Việt Nam được giải quyết

  01/03/2017
NDĐT - Người dân vùng cao Hà Giang có nước sạch khi dùng bơm không cần điện; Hạ Long có thể tuần hoàn và tái sử dụng nước thải từ khu vực khai thác mỏ; KCN Trà Nóc Cần Thơ giám sát được chất lượng nước thải tại chỗ khi sử dụng phòng thí nghiệm di động... Đây là những kết quả của Dự án hợp tác song phương giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Liên bang Đức (BMBF) đã được báo cáo tại sự kiện “Ngày Khoa học Đức”, ngày 1-3, tại TP Hồ Chí Minh.