Thả cá thể tê tê quý hiếm về Vườn quốc gia Bạch Mã

Thứ Sáu, 09/11/2018, 19:12:38

NDĐT- Ngày 9-11, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết, trung tâm đã tiến hành tái thả một cá thể tê tê Java (tên khoa học là Manis javanica) về môi trường tự nhiên.

Thả cá thể tê tê quý hiếm về Vườn quốc gia Bạch Mã

Thả cá thể tê tê quý hiếm về Vườn quốc gia Bạch Mã. (Ảnh: Kiều Tâm)

Cá thể tê tê Java là con đực, trọng lượng 2kg. Đây là tang vật của vụ vi phạm pháp luật không có chủ thừa nhận, do Trạm kiểm lâm Thượng Nhật (huyện Nam Đông), thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã trong quá trình tuần tra rừng đã phát hiện và giải cứu, sau đó bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, khi sức khỏe đã ổn định trung tâm tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên.

Tê tê là loài động vật thuộc nhóm quý hiếm (IB) - Nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại, được xếp hạng nguy cấp (EN) trong Sách đỏ Việt Nam 2007 và Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN.

Tê tê thường sống trong rừng già, rừng thứ sinh, hỗn giao tre nứa gỗ, ở hang dưới các gốc cây to, mục nát, hoặc vách đất đá trong lùm cây rậm rạp. Hoạt động tê tê là kiếm ăn ban đêm trên mặt đất, ban ngày trú ẩn trong hang. Thức ăn chủ yếu của tê tê là mối, kiến, côn trùng nhỏ ở mặt đất, đôi khi có cả cỏ, lá cây mục….

CÔNG HẬU