Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện tốt Dự án xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin

Thứ Tư, 07/11/2018, 02:59:23

Chiều 6-11, tại TP Ðà Nẵng, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo kết quả hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thực hiện dự án xử lý ô nhiễm chất độc đi-ô-xin khu vực sân bay Ðà Nẵng.

Khu vực sân bay Ðà Nẵng là một trong những điểm nóng ô nhiễm đi-ô-xin tại Việt Nam. Ngày 1-4-2011, Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án Xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Ðà Nẵng, do Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân phối hợp USAID thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 60 tỷ đồng, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ khoảng 110 triệu USD.

Ðến nay, dự án đã xử lý triệt để được khoảng 90.000 m3 bùn đất nhiễm đi-ô-xin, cô lập an toàn khoảng 50.000 m3 bùn đất ô nhiễm đi-ô-xin dưới ngưỡng cần xử lý; đã bàn giao 18,7 ha đất đã được xử lý phục vụ mở rộng sân bay quốc tế Ðà Nẵng và phát triển kinh tế - xã hội của TP Ðà Nẵng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dự án đã đạt mục tiêu đề ra, xử lý thành công đất và trầm tích nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Ðà Nẵng, giảm rủi ro phơi nhiễm cho con người và môi trường chung quanh. Dự án đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, cả về sức khỏe cộng đồng, môi trường, kinh tế - xã hội và để lại nhiều bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát, vận hành và ứng dụng công nghệ trong dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của hai Chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ trong việc hợp tác triển khai dự án. Những kết quả đạt được của dự án thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và sự mong mỏi nhiều năm qua của người dân Việt Nam để có một môi trường sống an toàn, không còn ô nhiễm chất độc đi-ô-xin sau chiến tranh.