Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong giới trẻ

Thứ Bảy, 03/11/2018, 14:03:00

NDĐT - Sáng 3-11, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience": Dịch, sáng tác infographic/video về thuật ngữ "Resilience" sang tiếng Việt.

Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong giới trẻ

Đồng chí Lê Quốc Phong và ông Gérald Darmanin trao phần thưởng tặng các tác giả đoạt giải nhất của Cuộc thi.

Đến dự, có các đồng chí: Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng: Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Hành động và Ngân sách công Pháp.

Sau gần hai tháng phát động, Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" đã tìm ra những người thắng cuộc. Đó là chị Nguyễn Thị Điền, sinh viên Trường đại học Hà Nội (thể loại dịch thuật) và nhóm sinh viên Đỗ Văn Nhất, Võ Thị Thu Hiếu (Trường đại học An ninh nhân dân).

Theo thống kê từ Ban Tổ chức, trong thời gian diễn ra cuộc thi (từ ngày 22-8 đến 14-10), đã có 389 tác phẩm hợp lệ gửi dự thi. Trong đó, có 265 tác phẩm dịch thuật, 103 tác phẩm infographic và 21 tác phẩm video. Các tác giả dự thi có độ tuổi từ 18-25 chiếm 82%, tác giả là sinh viên chiếm 59%.

Các tác phẩm dịch thuật được đánh giá là ngắn gọn, dễ hiểu, sát nghĩa thuật ngữ “Resilience". Các tác phẩm infographic/video clip có sự đầu tư về hình ảnh, ngôn ngữ, nghệ thuật, thể hiện được sự sáng tạo, nhiều tác phẩm mang tính chuyên nghiệp. Sự sáng tạo của các tác giả không chỉ giúp tiếp cận và hiểu hơn về thuật ngữ "Resilience", mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người xem về những vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu như: Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số, sức ép từ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa...

Từ 20 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã trao một giải nhất thể loại dịch thuật, một giải nhất thể loại infographic/video clip (mỗi giải 10 triệu đồng); một giải nhì năm triệu đồng. Các giải này đều kèm theo bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, trao bảy giải khuyến khích (mỗi giải một triệu đồng); một giải đơn vị gửi nhiều bài dự thi nhất và một giải infographic/video clip có lượt bình chọn nhiều nhất, mỗi giải hai triệu đồng.

Dịp này, đã diễn ra Hội thảo "Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai". Tại đây, nhiều đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trong và ngoài nước đã đối thoại, thảo luận với thanh niên qua ba phiên chính về những chủ đề như: Thực hiện phương thức tiếp cận, cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi để quản lý rủi ro lũ lụt và xói lở bờ biển ở Việt Nam; vấn đề tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trong quy hoạch địa phương và đô thị; công cụ, giải pháp tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi.

LINH PHAN