Khoa học ngày nay

Tạo giống lúa chịu được môi trường khắc nghiệt

Thứ Bảy, 03/11/2018, 03:16:13

Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến chọn tạo giống lúa thuần chống chịu mặn, hạn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long” do GS, TS Nguyễn Thị Lang (Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long) chủ trì thực hiện.

Ðề tài thực hiện từ năm 2013 đến 2017, đã tạo được sáu giống lúa đưa vào sản xuất thử: OM6328, OM3673, OM10418, OM137, OM10373, OM5976. Ðây là các giống lúa chống chịu được điều kiện môi trường mặn, ngập, hạn. Ðầu năm 2018, nhiều giống lúa của đề tài đã chuyển giao cho doanh nghiệp để sản xuất ở những vùng khô hạn của miền trung.

Phát hiện tác dụng giảm đau của ánh sáng xanh

Các nhà khoa học Trường đại học Mi-lan (I-ta-li-a) đã chứng minh tác dụng cắt cơn đau thần kinh của ánh sáng xanh qua thí nghiệm chiếu lên cơ thể chuột. Những tia ánh sáng xanh kích hoạt một loại prô-tê-in có tác dụng ngăn chặn cơn đau có nguyên nhân từ hệ thần kinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiếu chùm ánh sáng xanh lên cơ thể vật thí nghiệm trong vòng một phút sẽ có tác dụng giảm đau trong nửa giờ. Phát hiện mới này mở ra phương pháp điều trị mới cho người bệnh mắc các chứng bệnh đau thần kinh dai dẳng, nhất là trong các trường hợp tế bào thần kinh phản ứng quá mức đối với các cơn đau.

Ứng dụng thuật toán tối ưu hóa đèn giao thông

Ðầu năm 2019, các nhà nghiên cứu của Ðại học Xte-len-bốt (Nam Phi) sẽ bắt đầu thử nghiệm ứng dụng thuật toán tối ưu hóa đèn giao thông tại thị trấn Xte-len-bốt, tỉnh Oe-xtơn Kếp. Các nhà nghiên cứu sử dụng kết hợp các ca-mê-ra lắp mới tại các nút giao thông và các mạch điện từ đã được thiết kế, lắp đặt bên dưới mặt đường giúp tính toán lưu lượng xe và các dòng xe cộ lưu thông.

Dữ liệu thu thập được gửi về hệ thống và thuật toán ứng dụng sẽ tự động điều chỉnh các tín hiệu giao thông, giúp lưu lượng phương tiện giao thông có thể di chuyển tối ưu và giảm sự can thiệp của người điều khiển giao thông. Các nhà nghiên cứu hy vọng, với ưu điểm thời gian thực hiện nhanh và tiết kiệm hơn so với xây dựng thêm nhiều tuyến đường mới, giải pháp này sẽ giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông tại các nước đang phát triển.