Mưa lớn làm gẫy cột điện, một người tử vong ở Lào Cai

Chủ Nhật, 08/07/2018, 10:44:36

NDĐT - Sau hơn một tuần nắng nóng kỷ lục, đêm 7-7, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp trên cao, gây mưa lớn tại các địa phương của tỉnh Lào Cai. Nhiều nơi có mưa vừa, mưa to làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Một người đã tử vong do bị điện giật, khi đang lưu thông trên đường trong thành phố Lào Cai.

Mưa lớn làm gẫy cột điện, một người tử vong ở Lào Cai

Mưa lớn làm mực nước ở thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua TP Lào Cai đang dâng cao.

Chiều 8-7, UBND phường Xuân Tăng, TP Lào Cai (Lào Cai) cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng 8-7, trên tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài, thuộc khu vực giáp ranh giữa phường Xuân Tăng và phường Bình Minh của thành phố Lào Cai.

Anh Trần Văn Quang, sinh năm 1971, trú tại tổ 3, phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai, dùng xe máy chở lợn đã giết mổ mang ra chợ để bán, khi lưu thông đến vị trí nói trên thì bất ngờ bị dây điện dân sinh vắt ngang qua đường quấn vào cổ và bị điện giật, ngã ra đường, tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường là cây cột điện làm bằng tre của người dân tự dựng lên để kéo điện tạm về nhà sử dụng bị gãy đổ, dây điện giăng ngang đường. Trước đó, khoảng 2 giờ 30 phút sáng 8-7, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện trận mưa lớn kéo dài, kèm theo gió lốc mạnh, khiến cột tre dùng để kéo dây điện bị gẫy đổ.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, một mặt hỗ trợ gia đình người bị nạn, mặt khác điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc đau lòng nói trên.

* Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết: Xã Cốc Ly (Bắc Hà) lượng mưa đo được trong đêm 7-7 là 21,4mm; xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) là 34mm; xã Bản Vược (Bát Xát) là 39,2mm; xã Bảo Hà (Bảo Yên) 48mm; TP Lào Cai có lượng mưa lớn nhất đạt 91mm. Mưa lớn đã làm nhiệt độ giảm nhanh, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài hơn một tuần qua, giảm bớt nguy cơ cháy rừng và cung cấp một lượng nước “quý giá” cho các địa phương bị khô hạn ở huyện biên giới Mường Khương, như xã Tả Ngải Chồ, Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu…

Tuy nhiên, mưa lớn đã làm mực nước trên các sông, suối, nhất là thượng nguồn sông Hồng đang dâng cao. Dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới. Trước thông tin trên, Ban PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai khuyến cáo chính quyền và người dân các địa phương chủ động phòng, tránh lũ quét, trượt lở đất đá, nhất là ở những vùng có địa hình phức tạp, vùng ven sông, suối.; đồng thời phòng, tránh gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.

QUỐC HỒNG