Nhiều giải pháp vì lợi ích cộng đồng sẽ được nhân rộng

Thứ Sáu, 01/06/2018, 06:11:54

NDĐT - Nhằm khuyến khích và nhân rộng những điển hình đóng góp vì lợi ích cộng đồng, chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” đã được triển khai và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa. Năm nay, có gần 400 sáng kiến được gửi tham dự chương trình, tập trung những vấn đề nóng của xã hội. Nhiều sáng kiến được giới thiệu thông qua Hội thảo khoa học “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng – nhân rộng và kết nối” được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức sáng 1-6.

Nhiều giải pháp vì lợi ích cộng đồng sẽ được nhân rộng

“Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ tổ chức hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, nhằm góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét đẹp văn hóa cho mỗi người dân Việt Nam.

Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến đã, đang hoặc sẽ được triển khai tại các địa phương trong cả nước, tập trung ở các lĩnh vực: môi trường, giáo dục, văn hóa - xã hội, giao thông, nông nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch…

Có nhiều công trình sáng tạo, phản ánh trung thực, hoặc đi sâu phân tích những vấn đề, những thực trạng tồn tại bất cập trên nhiều mặt xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Từ đó mạnh dạn đưa ra những giải pháp, những đề xuất góp phần giải quyết vấn đề triệt để hoặc đề xuất triển khai, áp dụng những giải pháp vì lợi ích cộng đồng. Điển hình như: Cải tiến dàn quạt ô-xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm; Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao; Đèn học tiết kiệm đa năng; Lan can cầu thang thoát hiểm cháy nổ…

Giải pháp Cải tiến dàn quạt ô-xy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã đưa vào ứng dụng thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng từ năm 2016-2017 và cho thấy có hiệu quả cao.

Giải pháp Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng đã được đưa vào ứng dụng triển khai thực hiện tại 35 trường học của các huyện vùng cao. Dựa vào mô hình này, một số trường đã có kế hoạch xây dựng hệ thống bếp để phục vụ sinh hoạt cho học sinh.

Theo Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Vũ Văn Hà, các sáng kiến đều là những công trình rất có ý nghĩa và cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách giải pháp khuyến khích nhân rộng, tạo ra sự kết nối, hiện thực hóa các sáng kiến vì cộng đồng.

KHÁNH BĂNG