Ngăn chặn việc khai thác trái phép cây phong lan ở Quảng Bình

Thứ Tư, 02/05/2018, 08:10:26

NDĐT - Ngày 2-5, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm cơ động kiểm tra, phát hiện và xử lý tình trạng chặt hạ cây rừng để lấy phong lan.

Ngăn chặn việc khai thác trái phép cây phong lan ở Quảng Bình

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều loại hoa lan đẹp. Trong ảnh là lan hoàng thảo xoắn. (Ảnh PN- KB)

Theo đó, thời gian qua, tình trạng khai thác, mua, bán trái phép các loài phong lan đã xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tại một số vùng rừng thuộc lâm phần Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, lâm tặc đã sử dụng cưa máy cắt, hạ các cây gỗ để thu hái cây phong lan làm ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi, nắm thông tin về việc khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật loài phong lan trên địa bàn quản lý; yêu cầu đơn vị chủ rừng đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra rừng, truy quét đẩy, đuổi lâm tặc; không để tình trạng khai thác lâm sản trái phép, chặt hạ cây rừng để lấy phong lan xảy ra trong lâm phần quản lý; lập hồ sơ ban đầu để chuyển cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm.

Được biết, tại Quảng Bình đã từng có thời điểm rộ lên tình trạng chặt phá cây rừng để lấy cây phong lan. Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã xử lý nhiều vụ khai thác trái phép cây phong lan.

HƯƠNG GIANG