Trao tặng chức danh Giáo sư danh dự cho bác sĩ Việt kiều Đức Lê Trọng Phi

Thứ Tư, 11/04/2018, 07:38:57

NDĐT - Ngày 11-4, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho TS, bác sĩ Lê Trọng Phi (quê gốc Khánh Hòa), hiện là Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh Klinikum Links der Weser (Bremen, CHLB Đức). Ông là người có nhiều đóng góp đặc biệt đối với các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Trao tặng chức danh Giáo sư danh dự cho bác sĩ Việt kiều Đức Lê Trọng Phi

Giám đốc Đại học Đà Nẵng Trần Văn Nam trao bằng Giáo sư danh dự cho TS, bác sĩ Lê Trọng Phi.

TS, bác sĩ Lê Trọng Phi từng là nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Nhi (Đại học Bonn, CHLB Đức). Năm 1992, ông là bác sĩ cố vấn nhi tim mạch tại Khoa Nhi tim mạch, ĐH Bonn. Năm 1999, ông được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Nhi tim mạch can thiệp, Trưởng khoa khám bệnh Tim bẩm sinh người lớn. Đến năm 2011, ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Bệnh tim bẩm sinh và cấu trúc tại TP Bremen.

Trong quá trình nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu khoa học, ông đã công bố hơn tám chương trong các sách chuyên khoa Tim mạch và hơn 26 bài báo đăng trên những tạp chí uy tín trên thế giới. Năm 1993, với những công bố khoa học có giá trị trên, TS, bác sĩ Lê Trọng Phi đạt được Giải thưởng nghiên cứu về Tim mạch 1993, German Heart Foundation. Năm 2015, ông phát minh ra phương tiện nội soi mới để đóng “thông liên thất” mang tên “Dù của Tiến sĩ Lê”.

Về thăm lại quê hương năm 1994 và từ đó đến nay, TS, bác sĩ Lê Trọng Phi đã tặng nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại cho các bệnh viện, trường đại học ở Việt Nam. Đồng thời, ông còn hỗ trợ các bệnh viện chuyên tim mạch tại Việt Nam về phương pháp mới can thiệp mạch điều trị tim bẩm sinh thay vì mổ hở.

Năm 2006, khi chọn Đà Nẵng để chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tim bẩm sinh, TS Lê Trọng Phi đã gửi đề nghị cho Tổ chức “Trái tim vì trái tim” (CHLB Đức) tài trợ máy móc, thiết bị. Và hệ thống máy DSA trị giá 1 triệu euro gồm các máy siêu âm, máy thở trị giá 200.000 USD hiện đại đã được tổ chức này tặng cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Đặc biệt hơn 10 năm qua, TS, bác sĩ Lê Trọng Phi đã hỗ trợ rất nhiều cho Khoa Y dược tại Đại học Đà Nẵng như: đưa các giảng viên đi đào tạo ngắn ngày về chuyên môn tại Đức. Bên cạnh đó, ông cũng tư vấn xây dựng các chương trình đào tạo ngành bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt tại trường; đồng thời, tình nguyện giúp đỡ các Khoa tim mạch ở những bệnh viện tại: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Thanh Hóa, An Giang, Kiên Giang.

Tin ảnh: ANH ĐÀO