Trứng ruốc tạo thành vệt nước màu gạch ở bờ biển Quảng Trạch

Thứ Ba, 10/04/2018, 09:56:04

NDĐT - Ngày 10-4, nhiều người dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thông tin, dọc bờ biển thôn Thọ Sơn của xã xuất hiện vệt nước màu gạch. Ngay lập tức, ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình có mặt, lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu nhận định, vệt nước có màu gạch là trứng của ruốc biển.

Trứng ruốc tạo thành vệt nước màu gạch ở bờ biển Quảng Trạch

Vệt nước màu gạch ở bờ biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình Trần Phong cho biết, nhận được thông tin, ông cử ngay một nhóm cán bộ kỹ thuật của Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh ra hiện trường kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, qua cảm quan cho thấy, vệt nước có màu gạch dài khoảng 1 km, rộng vài mét, không có dấu hiệu của chất hóa học, không có dầu mỡ, các loại sinh vật biển vẫn sống bình thường. Nước biển có mùi khai khai của ruốc biển. Khi lấy mẫu nước màu gạch vào chai thì thấy chất màu gạch đóng vào thành chai hình hạt tròn.

Bước đầu các cán bộ Chi cục bảo vệ môi trường nhận định, nước có màu gạch là do trứng của con ruốc biển, người dân địa phương gọi là khuyết biển. Có thể một thời gian ngắn thì vệt nước màu gạch sẽ tan, màu nước trở lại bình thường.

“Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về mẫu nước vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng tại Hà Nội” - ông Trần Phong nói.

Theo đại diện lãnh đạo xã Quảng Đông, hằng năm ở đây vẫn xuất hiện vệt nước màu gạch nhưng không nhiều và đậm như lần này.

Tin, ảnh: HƯƠNG GIANG