Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động tại mỏ đá Lèn Chùa

Thứ Hai, 09/04/2018, 02:42:01

NDĐT - Ngày 1-10-2017, Nhân Dân điện tử có bài “Sai phạm “chồng” sai phạm ở mỏ đá Lèn Chùa”, phản ánh các vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá này của hai doanh nghiệp liên quan. Sau đó, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng các doanh nghiệp này không chấp hành. Mới đây, UBND thị xã Hoàng Mai và Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy phép hai doanh nghiệp sai phạm.

Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động tại mỏ đá Lèn Chùa

Mỏ đá Lèn Chùa sau nhiều năm bị “móc ruột” để lại những hố nước sâu hoắm.

Ngay sau khi Nhân Dân điện tử lên tiếng, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cơ quan chức có liên quan và chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm về khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Chùa do Công ty TNHH Thanh Xuân và Công ty TNHH Xuân Hùng thực hiện.

Tiếp đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục các lỗi sai phạm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.

Ngày 23-1, Sở TN-MT phối hợp UBND thị xã Hoàng Mai và UBND phường Quỳnh Xuân kiểm tra kết quả san lấp, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực mỏ về trạng thái an toàn tại mỏ đá Lèn Chùa. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp sai phạm không chấp hành việc cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.

Cụ thể, đối với hai công ty này, đều “Chưa hoàn thành san lấp, phục hồi môi trường, chưa đưa khu vực khai thác vượt quá độ sâu khai thác về trạng thái an toàn theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 491/QĐ-UBND ngày 8-2-2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Hiện trạng tại khu vực mỏ của Công ty TNHH Thanh Xuân có nhiều vị trí sâu hơn độ sâu được phép khai thác...

Trước tình hình trên, Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An: Thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản số 5523/GP-UBND ngày 21-11-2013 của Công ty TNHH Thanh Xuân và Giấy phép khai thác khoáng sản số 62498/GP-UBND ngày 12-11-2014 của Công ty TNHH Xuân Hùng khai thác khoáng sản vượt độ sâu được phép khai thác nhưng không hoàn thành việc khắc phục hậu quả sau 90 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có thông báo yêu cầu khắc phục (Công văn số 8085/UBND-NC ngày 19-10-2017 của UBND tỉnh Nghệ An).

Bên cạnh đó, tại khu vực mỏ đá Lèn Chùa, Công ty TNHH Xuân Hùng và Công ty TNHH Xuân Chung tiến hành xây dựng trạm trộn bê-tông thương phẩm có công suất từ 60 - 120 m3/h, gồm: trạm trộn bê-tông thương phẩm, nhà điều hành, trạm điện, và các công trình phụ trợ khác trên diện tịch hàng nghìn m2. Tuy nhiên, qua kiểm tra của tổ công tác liên ngành, các doanh nghiệp này đều chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đầu tư dự án của cấp có thẩm quyền phê duyệt, như chưa có giấy phép xây dựng, quyết định giao đất…

Mặc dù hai trạm trộn bê-tông thương phẩm xây dựng trái phép nhưng theo Phó phòng TN-MT thị xã Hoàng Mai Nguyễn Thị Mai, sau khi chấp hành quyết định xử phạt hành chính, xét thấy các doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền lớn để xây dựng, UBND thị xã đề nghị cấp trên cho phép hai doanh nghiệp này hoàn tất hồ sơ đầu tư dự án trạm trộn bê-tông tại vị trí đã đặt trạm…

Dư luận quan ngại, những sai phạm tại mỏ đá Lèn Chùa xảy ra trong một thời gian khá dài, các doanh nghiệp vi phạm “phớt lờ” các văn bản chỉ đạo của địa phương và các ngành chức năng như một sự thách thức. Không những vậy, UBND thị xã Hoàng Mai còn đề nghị cho đơn vị sai phạm hoàn tất hồ sơ đầu tư dự án trạm trộn bê-tông, tạo một tiền lệ xấu tại địa phương.

Bên cạnh đó, phải khẳng định rằng, để xảy ra các vi phạm nói trên, có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát, không báo cáo kịp thời các vi phạm, để doanh nghiệp khai thác vượt cốt quy định; xây dựng, lắp đạt trạm trộn, nhà xưởng với khối lượng lớn…

Trạm trộn bê-tông của Công ty TNHH Xuân Hùng xây dựng trái phép từ năm 2015.

* Xử lý vi phạm về khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Chùa

* Sai phạm “chồng” sai phạm ở mỏ đá Lèn Chùa

THÀNH CHÂU – ĐỨC THẮNG