Cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao trong năm 2018

Thứ Hai, 15/01/2018, 11:46:55

NDĐT - Ngày 15-1, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) cùng với nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam tiến hành tiếp nhận một cá thể gấu ngựa được một hộ gia đình tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh tự nguyện chuyển giao đến trung tâm cứu hộ gấu của Four Paws đặt tại Ninh Bình.

Cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao trong năm 2018

Cá thể gấu được chuyển giao từ TP Hồ Chí Minh về Trung tâm cứu hộ ở Ninh Bình.

Đây là cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao tự nguyện trong năm 2018. Dự kiến, ngày 18-1 tới, cá thể gấu sẽ về đến Ninh Bình.

Cá thể gấu hiện nặng khoảng 100 kg do gia đình ông Ngô Thành Quý mua về nuôi từ khi còn nhỏ. Năm 2005, gấu đã được gắn chíp và đăng ký quản lý với cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình khảo sát để tiếp nhận, cá thể gấu được nhận định là trông khá khỏe mạnh và không có dấu hiệu của việc bị trích hút mật trong những năm gần đây. Do không có thời gian chăm sóc, gia đình ông Quý có nguyện vọng chuyển giao gấu đến một trung tâm cứu hộ có điều kiện tốt để chăm sóc đến hết đời.

Anh Ngô Thanh Tuấn, con trai ông Quý cho biết: “Gia đình ban đầu nuôi là để lấy mật vì cũng nghe người ta đồn mật gấu tốt. Nhưng sau đó gia đình cũng tìm hiểu thì thấy mật gấu cũng không thực sự tốt như thế nên chỉ nuôi vậy thôi. Giờ thấy gấu cứ đi ra đi vào như vậy tội nghiệp quá nên muốn chuyển giao để nó có môi trường sống tốt hơn.”

Đây là cá thể gấu thứ tư trung tâm tiếp nhận sau khi đi vào hoạt động từ tháng 11-2017.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Four Paws Viet, cho biết, việc chuyển giao gấu lần này diễn ra tương đối thuận lợi vì gia đình chủ động bày tỏ nguyện vọng chuyển giao gấu đến Trung tâm. Theo quy trình, sắp tới cá thể gấu sẽ được chăm sóc trong khu cách ly, và sau khi bảo đảm các yếu tố về sức khoẻ thì sẽ được thả ra khu bán hoang dã.

Theo thống kê của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong năm 2017, tổng cộng có 33 cá thể gấu đã được tịch thu hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước.

HOA LAN