Thừa Thiên - Huế trao giải cho 53 giải pháp sáng tạo kỹ thuật

Thứ Bảy, 18/11/2017, 12:35:00
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho các tác giả đoạt giải nhất hội thi năm 2017.

NDĐT – Ngày 18-11, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ tám năm 2017 tổ chức tổng kết và trao giải, tuyên dương các tác giả, nhóm tác giả của 53 giải pháp kỹ thuật đạt giải, có tính sáng tạo, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế được tổ chức hai năm một lần, nhằm mục đích thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, khai thác và phát huy tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật của nhân dân; không ngừng nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống. Thông qua hội thi nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, qua đó ghi nhận và tôn vinh công lao của các nhà sáng tạo có các giải pháp kỹ thuật hữu ích, các sáng kiến hay đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, qua tám lần tổ chức đã thu hút 411 đề tài các giải pháp kỹ thuật đăng ký tham gia hội thi trên sáu lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; cơ khí, tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác. Trong đó, 280 giải pháp được trao giải, số lượng cá nhân, đơn vị tham gia không ngừng gia tăng, các giải pháp đạt giải ở tỉnh và toàn quốc ngày càng tăng.

Riêng hội thi năm nay có 104 đề tài đăng ký tham gia trên sáu lĩnh vực, đây là năm có số lượng đề tài đăng ký tham gia tăng cao (tăng hơn 50% so với hội thi lần thứ 7). Trong đó, có những đề tài có tầm quốc gia, quốc tế và đã được ứng dụng vào thực tiễn, đối tượng tham gia cũng đa dạng từ người lao động bình thường như: bảo vệ, thợ cơ khí, công nhân viên chức… đến những nhà khoa học đầu ngành.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế, GS.TS Trần Hữu Dàng, đây là năm có số lượng đề tài đăng ký tham gia tăng cao, nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã gây được tiếng vang lớn trong thực tế. Trong đó, có những đề tài có tầm quốc gia, quốc tế và đã được ứng dụng vào thực tiễn như đề tài OMR chấm bài trắc nghiệm bằng quang học, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị túi phình mạch não tại Bệnh viện T.Ư Huế…

Tại lễ tổng kết và trao giải hội thi, Ban tổ chức đã trao sáu giải nhất, 12 giải nhì, 12 giải ba và 23 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả của 53 giải pháp sáng tạo kỹ thuật đoạt giải. Ban tổ chức cũng tặng giấy khen cho bảy tập thể, hai cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Hội thi năm 2017.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhì hội thi năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Dung chúc mừng các tác giả và nhóm tác giả đạt giải. Đồng chí đã hoan nghênh Ban tổ chức đã tổ chức thành công Hội thi năm 2017 và nhấn mạnh: “Chúng ra đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn, đòi hỏi phải phát huy được sức sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân, tiếp cận và tiến tới làm chủ khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển”.

Để phát huy các kết quả đạt được, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp ngành, địa phương cần quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, tổ chức hoạt động thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong mỗi đơn vị nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Đồng thời tạo sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan khoa học, các trường đại học và các nhà sáng chế với các sở, ban ngành, địa phương, cơ quan truyền thông và doanh nghiệp để thúc đẩy, tạo cầu nối cho việc đẩy mạnh các ứng dụng sáng tạo kỹ thuật vào sản xuất, đưa các đề tài, giải pháp vào thực tiễn cuộc sống. Đây là giải pháp cơ bản để phát triển nhanh và bền vững kinh tế, xã hội của tỉnh.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã chính thức phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ chín năm 2018 và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, tổ chức, các cá nhân trong và ngoài tỉnh để giải thưởng thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa và giá trị trong việc sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ.

CÔNG HẬU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC