Pin sạc nhanh cho xe điện

Thứ Sáu, 17/11/2017, 21:38:06
 Font Size:     |        Print

Các nhà nghiên cứu của Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) đã nghiên cứu, chế tạo thành công pin sạc siêu nhanh mới cho phép xe điện đi được gấp ba lần quãng đường như hiện tại và được sạc đầy chỉ trong vài phút. Pin sử dụng một chất liệu mới, được các nhà khoa học tạo thành cấu trúc tinh thể để có thể lưu trữ ion lithium hiệu quả hơn, đến mức độ mật độ năng lượng tăng gấp hai lần.

Qua thử nghiệm, pin có độ an toàn tốt, chu kỳ tuổi thọ dài, giữ được hơn 90% công suất sau năm nghìn chu kỳ sạc. Nếu kết hợp vào loại xe điện nhỏ gọn, pin sẽ cung cấp năng lượng giúp xe chạy được 320 km chỉ sau sáu phút sạc. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục cải thiện hiệu suất của pin và nhằm đưa pin ion sạc siêu nhanh thế hệ kế tiếp vào ứng dụng trong thực tế năm 2019.

Trang trại hoàn toàn dùng năng lượng mặt trời

Công ty Metropolis Farms (Mỹ) đang xây dựng một trang trại rộng hơn 9.000 m2 tại Phi-la-đen-phi-a, nằm trong nhà và hoàn toàn dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Trang trại lắp 2.003 tấm pin mặt trời, cho công suất hơn 500 kW, được sử dụng cho hệ thống quản lý đèn, làm lạnh, sưởi ấm và hoạt động của các trang, thiết bị khác. Ðây sẽ là trang trại không khí thải các-bon nhờ các kỹ thuật thu hồi nước, năng lượng tái tạo và các hệ thống năng lượng tiên tiến. Với công nghệ hiện đại, trang trại sẽ tiết kiệm chi phí, kích thích kinh tế địa phương, lại vừa cung cấp thực phẩm tươi sống cho thành phố. Nhóm phát triển hy vọng với mô hình trang trại mới này, thành phố có thể tận dụng những không gian trống, để sản xuất thực phẩm.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC