Khắc phục sự cố mùi hôi phát tán tại nhà máy giấy Lee & Man

Thứ Tư, 13/09/2017, 12:06:51
 Font Size:     |        Print

NDĐT- Ngày 13-9, tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh làm việc với các ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chung quanh vấn đề người dân phản ánh, cũng như báo chí thông tin những ngày qua về tiếng ồn, nguồn nước bị ảnh hưởng, mùi hôi xuất hiện tại khu vực nhà máy giấy.

Theo ông Patrick Chung - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam, công ty đã hoàn tất việc lắp đặt và vận hành hệ thống các thiết bị xử lý môi trường và các thiết bị quan trắc giám sát môi trường tại nhà máy. Các thông số được ghi nhận cho thấy chất lượng hoạt động là ổn định, kết quả xử lý nước và không khí đều đạt tiêu chuẩn. Số liệu quan trắc được kết nối trực tuyến với cơ quan chức năng và hiển thị tại bảng điện tử đặt ở cổng nhà máy.

Tuy nhiên, ông Patrick Chung thừa nhận, vừa qua mùi hôi xuất phát từ khu lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp (được sử dụng để sản xuất giấy bao bì có phẩm cấp thấp) là do thời tiết. Bởi khu vực này bị mưa trong nhiều ngày và sau đó gặp nắng lên nên bốc mùi hôi, đặc biệt là khi thực hiện việc vận chuyển. Mùi hôi này không nguy hiểm nhưng gây khó chịu. Hiện công ty đã cho khắc phục và mùi hôi đã không còn. Riêng về khu vực lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp, thời gian tới, công ty sẽ yêu cầu đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường thu dọn và xử lý các nguyên liệu trên, bảo đảm không có mùi hôi phát tán.

Theo báo cáo của Nhóm kỹ thuật thường trực của UBND tỉnh Hậu Giang, kết quả tại hai trạm quan trắc tự động liên tục được trực tuyến về sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang từ ngày 14-8 đến ngày 9-9 cho thấy, tại Trạm sau hồ sinh học có ba thời điểm thông số độ màu vượt từ 3,04 - 3,05 lần quy chuẩn cho phép, còn trạm phía trước hồ sinh học các thông số đều đạt quy chuẩn cho phép.

Ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hậu Giang, cho biết: Sau khi người dân phản ánh thì Sở có chỉ đạo Nhóm kỹ thuật thường trực khảo sát và lấy hai mẫu nước mặt trên rạch Mái Dầm (thu vào hai thời điểm nước lớn, nước ròng) và giao Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi phân tích chất lượng nước mặt. Kết quả phân tích cho thấy, mẫu nước mặt cho bảy thông số (pH, DO, COD, N-NH4+, N-NO2-, N-NO3-, P-PO43-) đều đạt quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt, còn lại hai thông số (BOD5, tổng dầu mỡ) chưa có kết quả…, còn tiếng ồn và bụi đã giảm, không gây ảnh hưởng đến người dân sinh sống. Đối với các cột ống có khói màu trắng phát ra, đó là các ống xả hơi nước của nhà máy nhiệt điện, các khói mày trắng này không có mùi giống như a-xít và không khó chịu…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Trần công Chánh yêu cầu lãnh đạo Nhà máy giấy Lee & Man và các sở, ban, ngành liên quan phải kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống nhà máy giấy từ mùi hôi, khói, nguồn nước thải…một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ, trước khi đưa vào vận hành chính thức. Các cơ quan, đơn vị phải cung cấp thông tin cho báo chí đầy đủ, kịp thời, chính xác và phải có đánh giá nguyên nhân, phân tích tình hình, có kiểm tra, kiểm nghiệm để báo chí phản ánh tích cực, chủ động, khách quan. Các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan chuyên môn thường trực phụ trách liên quan đến nhà máy giấy phải túc trực thường xuyên để kịp thời nắm bắt những phản ánh của người dân. Trên cơ sở đó, phân tích, đánh giá nguyên nhân để giải thích cho người dân hiểu đúng bản bản chất của vấn đề. Nếu cá nhân nào làm sai, vì vụ lợi làm méo mó sự thật thì phải xử lý theo pháp luật. Quan điểm của Hậu Giang là không vì việc đầu tư phát triển địa phương mà đánh đổi bằng mọi giá vấn đề môi trường.

Sau buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh đã trực tiếp đến khảo sát thực tế các hộ dân sinh sống ở khu vực gần Nhà máy giấy thuộc thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành.

PHÙNG DŨNG

Chia sẻ