Doanh nghiệp đầu tiên ở Phú Yên gia nhập mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu

Thứ Tư, 13/09/2017, 08:35:30
 Font Size:     |        Print
 

Lễ trao giấy chứng nhận cho đại diện DNTN Bảo Châu.

NDĐT - Sáng 13-9, tại TP Tuy Hòa, Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã trao giấy chứng nhận thành viên chính thức mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu (GFTN) cho Doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu (DNTN Bảo Châu).

Theo Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên, mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu là sáng kiến của tổ chức này từ năm 2005, mục đích nhằm góp phần chấm dứt tình trạng khai thác gỗ trái phép và cải thiện công tác quản lý các khu rừng có giá trị đang bị đe dọa.

Việc kết nạp chính thức DNTN Bảo Châu trở thành thành viên mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu nhằm thúc đẩy các mối liên kết kinh doanh giữa các công ty cam kết đạt được và hỗ trợ hoạt động lâm nghiệp có trách nhiệm, theo hướng bền vững.

Mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu sẽ đưa ra các điều kiện thị trường nhằm giúp bảo tồn rừng trong khi vẫn cung cấp các lợi ích kinh tế, xã hội cho các doanh nghiệp và những người phụ thuộc vào rừng.

Đối với thành viên thương mại, mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu Việt Nam sẽ hỗ trợ thông qua các chương trình tập huấn nâng cao kiến thức về các quy định mới của thị trường như EUTR, FLEGT (đối với thị trường châu Âu), LACEY ACT (đối với thị trường Mỹ)… kết nối thị trường mua và người bán, các dịch vụ tư vấn về các vấn đề kỹ thuật trong việc tìm mua nguyên liệu có chứng chỉ và giúp phản hồi khách hàng các vấn đề liên quan đến nguồn nguyên liệu được chứng chỉ.

Hiện, DNTN Bảo Châu đang quản lý hơn 2.000ha rừng trồng tại Phú Yên. Với sự tham gia mạng lưới này, DNTN Bảo Châu sẽ đưa diện tích rừng quản lý theo hướng bền vững do mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu hỗ trợ tăng lên gần 3.900ha, phấn đấu đến năm 2020 nâng lên khoảng 5.000ha theo quy hoạch phát triển rừng của tỉnh.

Theo đại diện Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam, đến nay ở nước ta có 10 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực lâm nghiệp được kết nạp trở thành thành viên chính thức của mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu, trong đó có DNTN Bảo Châu, đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên ở Phú Yên tham gia mạng lưới này.

Hiện nay, Phú Yên đang rà soát và quy hoạch lại ba loại rừng, trong đó phát triển rừng trồng theo hướng bền vững cũng là một trong những mục tiêu của tỉnh. UBND tỉnh mong muốn DNTN Bảo Châu đạt được mục tiêu quản lý toàn bộ diện tích rừng trồng của mình theo hướng bền vững, hướng đến tham gia xuất khẩu lâm sản sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác trong thời gian tới.

TRÌNH KẾ

Chia sẻ