Hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh

Thứ Sáu, 08/09/2017, 18:58:41
 Font Size:     |        Print

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Công nghệ, Ðại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu và phát triển thành công Hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh. Hệ thống sử dụng cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý, có khả năng cung cấp thông tin ô nhiễm bụi tới toàn bộ khu vực lãnh thổ Việt Nam.

Ðây là một kênh thông tin cung cấp nguồn dữ liệu phong phú, đa dạng tới các cơ quan quản lý, nhà khoa học, cảnh báo tới cộng đồng người dân Việt Nam về chỉ số chất lượng không khí, bảo đảm tính kịp thời và hiệu quả. Các bản đồ ô nhiễm bụi có thể cung cấp báo cáo thường xuyên cho những nhà chuyên môn và hoạch định trên phạm vi toàn quốc, hỗ trợ công tác quản lý và ra quyết định chính sách về môi trường. Ngoài ra, các bản đồ về bụi cũng đóng vai trò làm dữ liệu nền bổ trợ cho các mảng ứng dụng về sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu.

Sợi các-bon sản xuất điện năng

Nhóm nghiên cứu thuộc Ðại học Hanyang (Hàn Quốc) và Ðại học Texas (Mỹ) vừa sáng chế ra một loại sợi các-bon mới có thể tạo ra điện khi kéo căng hoặc vặn xoắn. Vật liệu được tạo thành từ những ống na-nô các-bon gồm những phân tử các-bon hình trụ có đường kính nhỏ hơn sợi tóc của con người mười nghìn lần. Các sợi này được nạp điện bằng cách nhúng vào chất điện phân hoặc đơn giản là dung dịch muối tinh và nước thông thường. Khi kéo căng hoặc vặn xoắn, các sợi này sẽ tạo ra điện năng. Thí nghiệm cho thấy một sợi vật liệu này có thể thắp sáng một đèn LED nhỏ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết vật liệu này có tiềm năng ứng dụng để thu năng lượng từ sự chuyển động của sóng biển hoặc thậm chí sự dao động nhiệt độ, từ đó tạo ra nguồn điện liên tục cho điện thoại di động hoặc máy bay không người lái trong tương lai không xa.

Pin nhiên liệu sinh học

Nhóm kỹ sư tại Trường đại học California (Mỹ) đã chế tạo được pin nhiên liệu sinh học co giãn, có khả năng khai thác năng lượng từ mồ hôi để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử như đèn LED và Bluetooth. Pin nhiên liệu sinh học được kết nối với một bảng mạch điện tử tùy chỉnh, với bảng mạch là bộ chuyển đổi nguồn cân bằng điện năng được sản sinh theo lượng mồ hôi mà người sử dụng tiết ra và chuyển thành nguồn điện ổn định với điện áp không đổi. So với các loại pin nhiên liệu sinh học thông dụng hiện nay, loại pin mới sản sinh năng lượng gấp 10 lần trên cùng một diện tích bề mặt và có thể được sử dụng để cấp điện cho nhiều loại thiết bị mang trên người.

Các nhà nghiên cứu đã cho bốn người tham gia nghiên cứu thử nghiệm sử dụng pin nhiên liệu sinh học kết nối với bảng mạch và cho họ luyện tập trên một chiếc xe đạp cố định. Kết quả là pin mới có khả năng cấp điện cho đèn LED trong khoảng bốn phút. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm cách lưu trữ năng lượng được sản sinh và giải phóng năng lượng dần dần giúp tăng mật độ năng lượng của pin được lâu hơn.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC