Ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng sản xuất ở Bắc Cạn

Thứ Ba, 05/09/2017, 07:19:40
 Font Size:     |        Print
 

Gỗ rừng tự nhiên ở xã Đổng Xá, huyện Na Rì bị chặt phá, xẻ rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

NDĐT - Trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, thời gian vừa qua xảy ra tình trạng người dân tự ý phá rừng tự nhiên để trồng rừng mới, hậu quả là hàng loạt cánh rừng tự nhiên bị “xóa sổ”. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế, chính quyền cơ sở chưa sát sao và cơ quan quản lý chưa thường xuyên kiểm tra địa bàn.

Tháng 5-2017, 28 hộ dân ở xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn tự ý chặt phá, phát 23 ha rừng tự nhiên khu vực thôn Nà Nhàm, Bản Liên và Pác Cộp để lấy đất trồng rừng sản xuất. Trong số các hộ phá rừng tự nhiên, có 15 hộ vi phạm vượt khung xử lý hành chính, hộ phá nhiều nhất lên đến hơn 2 ha rừng tự nhiên. Diện tích rừng tự nhiên bị phá thành từng mảng, bao gồm rừng cây hỗn giao và rừng vầu. Hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Chợ Đồn đang củng cố hồ sơ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì, nhiều lô rừng tự nhiên vốn xanh tốt, nhiều cây gỗ lớn trên diện tích hơn 14 ha đã bị “xóa sổ” bởi một số gia đình chặt phá, phát đốt hàng loạt với mục đích để trồng rừng sản xuất. Người ta san ủi đường lâm nghiệp đến tận chân lô với mục đích chở gỗ rừng tự nhiên sau khi khai thác đi tiêu thụ, vận chuyển cây giống trồng rừng sản xuất.

Ở xã Đổng Xá, huyện Na Rì, sau khi rừng tự nhiên bị chặt phá, chủ rừng làm đường giao thông đến tận chân lô để vận chuyển gỗ đi tiêu thụ, vận chuyển cây giống trồng rừng.

Đặc biệt, một số hộ dân ở xã Đổng Xá đã bán rừng tự nhiên cho một vài cá nhân ở tỉnh Thái Nguyên, những người này lại thuê người dân địa phương “cải tạo” rừng bằng cách phá rừng cũ, trồng rừng mới. Như thế, người dân địa phương không còn tư liệu sản xuất, trở thành người làm thuê trên chính cánh rừng đã từng là của mình. Cũng trong thời gian gần đây, hàng chục ha rừng tự nhiên ở huyện Ba Bể cũng bị chặt phá trơ trọi để lấy đất trồng rừng sản xuất.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn( NN và PTNT) Bắc Cạn Nông Quang Nhất cho biết: Phong trào trồng rừng sản xuất trên địa bàn những năm gần đây mang lại hiệu quả thiết thực, nhưng diện tích trồng rừng sản xuất cơ bản đã hết nên nhiều hộ dân tự ý phá rừng tự nhiên được giao quản lý, bảo vệ để lấy đất trồng rừng sản xuất. Một số tổ chức, cá nhân mua “chui” rừng tự nhiên của người dân địa phương rồi phá rừng để lấy đất trồng rừng gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Về lâu dài, người bán rừng mất tư liệu sản xuất để phát triển kinh tế bền vững.

Theo quy định, từ năm 2017, Nhà nước không hỗ trợ trồng rừng mới trên diện tích cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt. Do đó, khi cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt để trồng rừng mới, người dân không thực hiện quy trình theo quy định và không báo cáo cơ quan chức năng.

Ông Nhất cũng thừa nhận: Một số quan điểm, nhận thức chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, vì lợi ích trước mắt và chưa coi trọng phát triển bền vững của rừng tự nhiên. Nhiều người cho rằng được quyền định đoạt trên diện tích rừng tự nhiên được giao quản lý, bảo vệ; chính quyền cơ sở và cơ quan kiểm lâm chưa làm tốt việc phổ biến pháp luật; việc quản lý, tuần tra, kiểm tra, bám nắm cơ sở chưa thường xuyên dẫn đến quản lý thiếu chặt chẽ làm cho hành vi vi phạm phá rừng gia tăng.

Ngăn chặn tình trạng này, UBND tỉnh Bắc Cạn đã chỉ đạo Sở NN và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, chính quyền các địa phương rà soát hiện trạng, củng cố hồ sơ các vụ phá rừng tự nhiên để trồng rừng sản xuất để xử lý theo quy định nhằm răn đe, giáo dục, ngăn chặn tình trạng đáng lo ngại này đang có xu thế gia tăng.

Sở NN và PTNT biên tập tài liệu tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên ngắn gọn, dễ hiểu để gửi đến tất cả các xã phổ biến cho toàn dân; các tổ chức, cá nhân nhận quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên phải ký cam kết bảo vệ rừng. Kiểm lâm tăng cường bám, nắm địa bàn, thực hiện thường xuyên việc tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vụ vi phạm chặt phá rừng.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH, TUẤN SƠN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC