Hỗ trợ các hộ gia đình có voi nhà sinh sản hơn 170 triệu đồng

Thứ Ba, 29/08/2017, 08:17:15
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Đác Lắc và Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc trao tiền 171 triệu đồng hỗ trợ cho chủ voi sinh sản.

NDĐT - Ngày 29-8, tại huyện Lắc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Đác Lắc phối hợp Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 78 của HĐND tỉnh về việc bổ sung kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản và trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình có voi nhà mang thai.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Đác Lắc và Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc đã trao số tiền 171 triệu đồng cho hộ ông Y Mứ Bkrông, chủ voi cái Bang Nang đang mang thai hơn 20 tháng dự kiến sinh vào cuối tháng 9-2017. Đây là tín hiệu vui đối với tỉnh Đác Lắc nói riêng và cả nước nói chung sau 30 năm không có voi nhà sinh sản.

Ngay từ năm 2013, tỉnh Đác Lắc đã triển khai Dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đác Lắc đến năm 2020 với mục tiêu “Bảo tồn, phát triển bền vững quần thể voi hoang dã và voi nhà; khôi phục, bảo vệ nguồn gen động vật, thực vật nguy cấp quý hiếm và đa dạng sinh học trong vùng sinh cảnh voi; ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả xung đột voi -người; tăng cường hợp tác thực thi pháp luật, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ngà voi và dẫn xuất của voi, góp phần bảo tồn các quần thể voi trên địa bàn tỉnh Đác Lắc”.

Từ những chính sách này, tỉnh Đác Lắc đã giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách trong công tác bảo tồn voi, đó là kiểm soát được quần thể voi hoang dã, thực hiện các giải pháp làm giảm thiểu xung đột voi - người, thành lập các tổ chức bảo vệ voi, hỗ trợ thiệt hại cho người dân khi bị voi phá, tấn công. Đối với voi nhà, hằng năm, voi được khám chữa bệnh định kỳ, nhà nước hỗ trợ 100% tiền khám chữa bệnh và thuốc chữa bệnh cho voi.

Tuy nhiên, công tác bảo tồn voi ở Đác Lắc hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đó là số voi nhà còn quá ít và ngày càng già yếu, không gian sinh sống bị thu hẹp, phục vụ du lịch quá sức, không có cơ hội gặp gỡ giao phối để sinh sản; quần thể voi hoang dã tuy đã được giám sát nhưng số lượng còn dưới 100 cá thể và sinh cảnh sống tự nhiên suy giảm, chia cắt ảnh hưởng rất lớn cho phát triển bền vững quần thể...

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc, hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ còn 44 con voi nhà, trong đó có 25 con voi cái và 19 con voi đực. Số voi còn trong độ tuổi sinh sản là 25 con, gồm 16 voi cái và 19 voi đực.

Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc đang triển khai đề tài khoa học: “Nghiên cứu khả năng sinh sản trên voi thuần dưỡng tại Đác Lắc”, trong đó chú trọng việc lấy mẫu máu voi cái, xác định chu kỳ động dục và thời gian rụng trứng rồi thông báo cho chủ voi biết, triển khai ghép cặp với voi đực để giao phối nâng cao khả năng đậu thai... Với đề tài này, Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc cũng như các nhà nghiên cứu về voi hy vọng trong thời gian tới sẽ có một số voi nhà ở Đác Lắc sinh sản và chỉ có như vậy mới bảo tồn được đàn voi nhà ở Đác Lắc.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC