Bảo vệ đàn voọc quý hiếm ở Quảng Nam

Thứ Năm, 10/08/2017, 07:39:12
 Font Size:     |        Print
 

Voọc chà vá chân xám ở khu rừng tự nhiên huyện Núi Thành.

NDĐT - Ngày 10-8, theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Quảng Nam, tại khu rừng Hòn Dồ (thuộc xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) hiện có đàn voọc chà vá chân xám (khoảng 16-20 cá thể) đang sinh sống biệt lập ở khu rừng nghèo khoảng hơn 5 ha, đã được cán bộ Chi cục Kiểm lâm phát hiện và theo dõi từ những năm 2000.

Thời gian qua, để bảo tồn và phát triển đàn voọc chà vá chân xám tại đây, Sở NN và PTNN tỉnh Quảng Nam đã phối hợp chính quyền địa phương triển khai nhiều nhóm giải pháp. Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng phương án phục hồi dải rừng từ khu vực có phân bố đàn vọoc tại xã Tam Mỹ Tây, lên thượng nguồn rừng phòng hộ Phú Ninh giáp với xã Tam Trà (huyện Núi Thành) và các khu vực rừng giáp ranh với huyện Bắc Trà My, Tiên Phước kết nối với khu vực rừng tự nhiên của tỉnh Quảng Ngãi để đàn voọc chà vá chân xám tự di chuyển hòa nhập với các đàn khác.

Mới đây, lãnh đạo Sở NN và PTNN tỉnh Quảng Nam đã giao Sở NN và PTNN Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm nam Quảng Nam phối hợp chính quyền địa phương và các ngành liên quan theo dõi, giám sát thường xuyên hoạt động của đàn voọc chà vá chân xám; tăng cường tuần tra chống săn bắt và phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại khu vực này để quản lý bảo tồn loài và tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về loài. Đồng thời tăng cường công tác quản lý bảo vệ diện tích rừng tự nhiên (khoảng 4.500 ha) tại xã Tam Trà; đây là khu vực tiếp giáp với khu rừng ở xã Tam Mỹ Tây, nơi đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống nhằm tạo sinh cảnh để đàn voọc di chuyển sang sinh sống và phát triển thuận lợi hơn.

Giám đốc Sở NN và PTNN cũng đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật để thực hiện việc kết nối sinh cảnh cho đàn voọc chà vá chân xám đến khu vực thượng nguồn rừng phòng hộ Phú Ninh; đồng thời kêu gọi các cơ quan của Chính phủ, tổ chức, cá nhân và các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ kinh phí, cùng hợp tác trong công tác bảo tồn voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam nói chung và khu vực huyện Núi Thành nói riêng.

QUỐC VIỆT

Chia sẻ