Nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Năm, 18/05/2017, 09:38:48
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 18-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH) chủ trì phiên họp lần thứ VIII của Ủy ban. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban.

Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhìn nhận thời gian qua, BĐKH tác động nhanh, mạnh hơn đến nước ta, biểu hiện rõ rệt nhất là thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra liên tiếp, ngày càng nặng nề. Các ý kiến đều cho rằng, nguyên nhân chính là do con người với các hành vi như phát thải khí nhà kính, phá rừng, khai thác nguồn nước ngầm quá mức, khai thác cát sỏi trên sông…

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần tăng cường kiện toàn Hội đồng tư vấn của Ủy ban để quy tụ những chuyên gia giỏi về lĩnh vực BĐKH. Thủ tướng nhấn mạnh, trước tình hình BĐKH diễn biến phức tạp hiện nay, mọi cấp, mọi ngành, cả hệ thống chính trị, người dân phải nâng cao nhận thức tác động của BĐKH để có biện pháp ứng phó. Ủy ban phải chỉ ra những nguy cơ và thời cơ của BĐKH, từ đó có quy hoạch tổng thể quốc gia để xử lý các công việc cấp thiết đang đặt ra. Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về BĐKH.

Các cấp chính quyền cần sử dụng chuyên gia trong nước là căn bản, kết hợp với cả đội ngũ chuyên gia quốc tế trong xây dựng quy hoạch ứng phó BĐKH. Cần thay đổi cách nghĩ cách làm, hành động bài bản, thống nhất; huy động các nguồn lực trong dân; kết hợp phát triển giao thông và đê ven biển, kết hợp rừng ngập mặn, cầu và cống... Rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp luật liên quan vấn đề ứng phó BĐKH. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm vận động, thu hút các nguồn tài trợ quốc tế để ứng phó BĐKH. Nghiên cứu áp dụng các kinh nghiệm quốc tế hiệu quả vào thực tế trong nước.

Thủ tướng đề nghị cần nghiên cứu điều chỉnh, rà soát lại quy hoạch tổng thể ở đồng bằng sông Cửu Long, miền trung, một số đô thị, công trình trước tình hình nước biển dâng. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan phân bổ nguồn lực ứng phó BĐKH hiệu quả kịp thời, công khai minh bạch, chống tham nhũng tiêu cực, không để thất thoát vốn; đề ra các biện pháp công trình và phi công trình. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan đẩy mạnh hợp tác quốc tế hơn nữa

Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch được giao, lồng ghép kế hoạch hành động ứng phó BĐKH. Các bộ chức năng được giao khẩn trương phân bổ, giao nguồn lực cho các cơ quan, địa phương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Bộ TNMT theo dõi, đánh giá nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn, mưa lũ, từ đó chủ động có biện pháp ứng phó, không để bị động. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền trung, nghiên cứu, cập nhật tình hình BĐKH để đưa nội dung này vào kế hoạch kinh tế-xã hội địa phương.

Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, đề xuất, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan BĐKH, theo dõi tình hình để đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp. Bộ Công thương tiếp tục rà soát các chính sách về năng lượng tái tạo, phát triển các dạng năng lượng mới, sử dụng năng lượng hiệu quả. Bộ Giao thông vận tải thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động hàng không dân dụng; phối hợp các nhà tài trợ thúc đẩy việc giảm phát thải trong hoạt động giao thông vận tải. Bộ Xây dựng triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật về phát triển đô thị việc theo hướng tăng trưởng xanh, chống chịu BĐKH.

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ TNMT tổ chức triển khai thực hiện chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia theo định hướng đã được phê duyệt, tập trung vào những vấn đề cấp thiết liên quan ứng phó BĐKH; có ý kiến phản biện, tham mưu, đề xuất các giải pháp trong lĩnh vực này. Bộ Ngoại giao phối hợp với các nước thượng nguồn sông Mê Công để trao đổi thông tin thuỷ văn, có giải pháp ứng phó; đưa vấn đề này vào vận động ngoại giao cấp cao để tranh thủ nguồn tài trợ.

HÀ THANH GIANG - Ảnh: QUANG HIẾU

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC