Vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông giữa ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình

Thứ Năm, 18/05/2017, 07:20:31
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 18-5, tại tỉnh Hà Nam, UBND ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình tổ chức hội nghị sơ kết ba năm thực hiện quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa ba tỉnh.

Những năm trước đây, việc quản lý địa giới hành chính và hoạt động khai thác cát trên các tuyến sông tại khu vực giáp ranh giữa ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra ở nhiều nơi trên các tuyến sông Hồng, sông Luộc, Sông Trà Lý… các đối tượng khai thác cát trái phép lợi dụng địa hình sông nước ngang nhiên hoạt động, khi có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì các đối tượng lại di chuyển sang địa phận tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh. Ngày 20-3-2014, UBND ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình đã thống nhất ban hành quy chế phối hợp quản lý hành chính.

Qua ba năm thực hiện quy chế phối hợp, lãnh đạo UBND ba tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp, nhiều giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước vùng giáp ranh, đặc biệt đã rất quyết liệt phối hợp nhằm ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản; các địa phương vùng giáp ranh, sở, ngành mỗi tỉnh đã chủ động phối hợp với việc thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả nổi bật là tình hình vi phạm pháp luật giao thông đường thủy và hoạt động khai thác cát trái phép giảm đáng kể; việc tranh chấp đất đai khu vực giáp ranh giữa các tỉnh hầu như không xảy ra. Trong ba năm thực hiện Quy chế phối hợp, các cơ quan chức năng của ba tỉnh đã tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản năm trường hợp từ hai tháng đến một năm; tịch thu năm đầu máy hút cát, xử lý vi phạm hành chính hơn 1.000 tổ chức, cá nhân, phạt tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trên sông ở phạm vi khu vực giáp ranh giữa ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình vẫn có thời điểm còn diễn biến phức tạp, các đối tượng vi phạm đã sử dụng phương thức thủ đoạn tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng, một số khu vực còn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép; doanh nghiệp được được cấp phép khai thác không đúng vị trí, công suất, cao độ, thời gian khai thác; có những địa phương có lúc đã trở thành điểm nóng như xã Chân Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm sáng tỏ các vấn đề trong công tác phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản vùng giáp ranh, thống nhất đánh giá cụ thể các nội dung đã làm được và chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và thống nhất các giải pháp, nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong những năm tiếp theo.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có sự quan tâm chỉ đạo của các bộ, ngành T.Ư, tiếp tục có sự trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường phối hợp thực hiện giữa ba tỉnh, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất các giải pháp hữu hiệu, khả thi để tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ba tỉnh trong quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp danh nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật, giữ vững ổn định tình hình khu vực, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh.

Khai thác cát trên sông Hồng.

ĐÀO PHƯƠNG

Chia sẻ