45 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam

Thứ Tư, 17/05/2017, 04:38:24
 Font Size:     |        Print

Tối 16-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết, trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam (STKHCN) và Giải thưởng WIPO năm 2016. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại lễ trao giải, có 45 công trình được nhận Giải thưởng STKHCN năm 2016, bao gồm bốn giải nhất, chín giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích. Trong đó, có hai công trình đoạt giải nhất được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO là: “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn và các cộng sự (Công ty CP công nghệ James Boat); “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của TS Lê Văn Tri và các cộng sự (Công ty CP Công nghệ sinh học).

Hai giải nhất còn lại thuộc về hai công trình trong lĩnh vực quốc phòng gồm: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199); “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SGP-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam (Nhà máy Z125), cùng thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam và các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của bốn công trình đoạt giải nhất được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC