Các đại biểu quốc hội, nghị viện thế giới kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 12/05/2017, 15:58:36
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tham gia trồng cây tại Công viên văn hóa Rừng Sác

NDĐT- Sáng 12-5, trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu-Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, các nhà lãnh đạo nghị viện nhiều quốc gia trên thế giới và đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự lễ trồng cây tại huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh).

Tham dự buổi lễ có: Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu đến từ Quốc hội 24 nước châu Á- Thái Bình Dương; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo nhiều ủy ban của Quốc hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo bộ, ngành, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và đông đảo người dân tại địa phương.

Trồng cây và bảo vệ môi trường sống

Phát biểu khai mạc buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm, nêu rõ: Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 và sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường. Nhận thức sâu sắc về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với TP Hồ Chí Minh trong tương lai và để thích ứng, giảm thiểu những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu với đời sống nhân dân và quá trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, những năm qua, TP Hồ Chí Minh và người dân thành phố luôn quan tâm tới việc trồng rừng, trồng cây xanh, bảo vệ rừng và bảo vệ cây xanh.

Ông Lê Thanh Liêm thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự khi Khu công viên văn hóa Rừng Sác (huyện Cần Giờ) được chọn làm nơi các đại biểu tham dự hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu-Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” tham gia Lễ trồng cây.

“Điều này cho thấy sự ghi nhận của các nhà lập pháp quốc tế về nỗ lực của Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh, trong việc tích cực thực hiện các giải pháp góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung, khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng”, ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Phát biểu ý kiến tại lễ trồng cây xanh tại Công viên văn hóa Rừng Sác, huyện Cần Giờ, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nhấn mạnh: Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á- Thái Bình Dương về ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là một cuộc đối thoại, mà đây còn là sự thể hiện hành động của chúng ta với tư cách là đại biểu QH, để đối mặt với một trong những thách thức thời đại của chúng ta đó là vấn đề biến đổi khí hậu.

“Các đại biểu quốc tế, các nhà lãnh đạo QH, nghị viện các nước đến đây, có mặt tại lễ trồng cây hôm nay, được tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng của biến đối khí hậu. Có những cộng đồng dân cư ở huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) đã phải di chuyển nơi ở, thay đổi cuộc sống của mình.

Nhắc lại những nội dung quan trọng được các đại biểu thảo luận tại Hội nghị ngày hôm qua, và hoạt động tham gia trồng cây ngày hôm nay, ông Chủ tịch IPU liên tưởng câu chuyện thời niên thiếu của mỗi đại biểu lúc đến trường, đó là được giáo dục rằng cây xanh có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống con người.

“Như trường hợp ở đất nước Bangladesh có diện tích bằng 50 nghìn dặm vuông, nhưng hằng năm trên thế giới con người đốn hạ khoảng 50 nghìn dặm vuông cây xanh. Nói cách khác, mỗi năm con người hủy hoại diện tích cây xanh bằng diện tích của đất nước Bangladesh”. - (Chủ tịch IPU Saber Chowdhury)

“Đó chính là hủy hoại tương lai của chúng ta. Rõ ràng, cây xanh và môi trường là không gian sống cho các loài động vật, còn giúp bảm đảm cho hệ sinh thái, cây xanh còn duy trì cuộc sống của con người”. Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nêu rõ: Việc trồng cây xanh chính là đầu tư cho tương lai của cuộc sống con người, làm giàu thêm hệ sinh thái, giúp làm giảm khí CO2, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ông Chủ tịch IPU Saber Chowdhury mong rằng, mỗi đại biểu sau khi kết thúc Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á- Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu- Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”, trở về đất nước mình, với tư cách là đại biểu Quốc hội, nghị sĩ, mỗi đại biểu tích cực tham gia sự nghiệp trồng cây xanh, bảo vệ môi trường đạt kết quả tốt.

Tại lễ phát động trồng cây xang sáng nay, thay mặt Ban Tổ chức IPU và các đại biểu tham dự Hội nghị lần này, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury trân trọng cảm ơn Thành ủy, UBND, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm và ý thức, trách nhiệm đối với tương lai, thể hiện sự cam kết không chỉ đối với nhân dân của mỗi địa phương, quốc gia, mà còn cả nhân loại trên toàn cầu.

Tại buổi lễ, mỗi đoàn đại biểu quốc hội, nghị viện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị đã trồng một cây bàng quả vuông tại Khu công viên văn hóa Rừng Sác.

Thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Chiều qua, trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á- Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu- Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đã tiến hành Lễ Công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững dành cho các nghị viện do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) xây dựng.

Bộ tiêu chí tự đánh giá là một văn bản hết sức quan trọng, góp phần cung cấp thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững, khuôn khổ hành động, sự tham gia của các nghị viện để thúc đẩy thực hiện các SDG.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Bộ tiêu chí này là công cụ quan trọng cung cấp cho các Nghị viện, với vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí và quyền lực của người dân thông qua hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng để đánh giá và sẵn sàng tham gia vào các Mục tiêu phát triển bền vững. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc đã nêu lên vai trò quan trọng của Nghị viện trong việc đánh giá tiến độ của các quốc gia thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Các mục tiêu phát triển bền vững vừa là mục tiêu hướng tới vừa là cơ hội để các nhà lập pháp thể hiện cam kết của mình trong việc cải thiện cuộc sống của người dân và bảo vệ hành tinh mà chúng ta đang sinh sống.

Đánh giá cao việc công bố Bộ tiêu chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là khuôn khổ vững chắc để Quốc hội có thể tăng cường giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Chính phủ, thông qua việc xem xét các báo cáo về triển khai Kế hoạch quốc gia thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, nghị viện các nước nói chung và các nghị sĩ nói riêng sẽ đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện do IPU và UNDP xây dựng tuy không mang tính chất bắt buộc, nhưng sẽ là công cụ hiệu quả, là cơ sở khoa học giúp cho các Cơ quan lập pháp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

Tại buổi lễ, phát biểu giới thiệu về Bộ tiêu chí, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Kamal Malhotra, Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho biết: Bộ tiêu chí được xuất bản bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Đây là bộ công cụ tổng hợp những cách làm hay và hiệu quả nhất ở nhiều quốc gia trong việc thực hiện 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030.

Bộ tiêu chí gồm hai phần chính: Phần một là giới thiệu chung về các mục đích sẽ đạt đến, sự cam kết thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của các Nghị viện; Phần hai là các bộ câu hỏi về các Mục tiêu phát triển bền vững đang thực hiện như thế nào và tác động ra sao, kết quả thực hiện.

Dựa vào đây, mỗi quốc gia tự đánh giá thông qua việc trả lời hàng loạt các câu hỏi quan trọng, từ đó biết quốc gia mình ở vị trí nào, năng lực ở mức độ nào và phải làm gì để đạt được mục tiêu của mình.

VĂN NGHIỆP CHÚC

Chia sẻ