Vụ sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt: Các vết nứt đang ổn định

Thứ Ba, 09/05/2017, 13:59:27
 Font Size:     |        Print
 

Thời gian gần đây chưa ghi nhận các vết nứt thêm tại khu vực sụt lún.

NDĐT- Chiều 9-5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, những ngày gần đây, các vết nứt, sụt lún đất tại khu dân cư trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định (phường 2, TP Đà Lạt) đang ổn định, chưa ghi nhận việc “giãn nở” thêm so với thời điểm mới phát hiện, sau khi đặt máy quan trắc tự động.

* Khoan xác định địa chất vụ sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt

Trước đó, ngày 29-4, công ty CP địa chất Kawasaki (Nhật Bản) tiến hành lắp đặt hai thiết bị quan trắc tự động tại khu vực xảy ra sụt lún đất bất thường tại khu vực trên. Thiết bị này giúp phát hiện và cảnh báo kịp thời khi xảy ra hiện tượng lún đất, nứt tường.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Võ Ngọc Trình, cùng với lắp đặt hệ thống quan trắc cảnh báo tự động, các chuyên gia địa chất và cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, cũng đã khoan thành công 3/5 mũi khoan thăm dò địa chất, với độ sâu khoảng 20m, để xác định nguyên nhân sự cố. Đến thời điểm này, chưa ghi nhận hiện tượng các nền nhà và tường bị nứt thêm, nhưng để bảo đảm an toàn, chính quyền địa phương đã vận động 18 hộ dân (58 nhân khẩu), tạm di dời đến nơi ở mới.

Khoan thăm dò địa chất để xác định nguyên nhân sự cố.

Như NDĐT đã thông tin, hiện tượng nứt tường và sụt lún nền đất tại khu vực trên, được phát hiện sáng 26-4. Theo thống kê, tại khu vực xảy ra sự việc, có 13 căn nhà bị nứt tường, trong đó 11 căn dọc đường Nguyễn Văn Trỗi (từ nhà số 17 đến 31) và hai nhà đường Trương Công Định. Vỉa hè trước 11 căn nhà giáp đường Nguyễn Văn Trỗi có hiện tượng xé vai đường (khu vực tiếp giáp nền đường và vỉa hè), dài gần 50m, khoảng hở trung bình từ 2 đến 3 cm. Sự việc gây ảnh hưởng khoảng 47 hộ dân trong khu vực.

Dự kiến, đến ngày 15-5, các hoạt động chuyên môn tại hiện trường vụ sụt lún sẽ hoàn thành. Sau đó, cơ quan chức năng cùng các chuyên gia sẽ đưa ra nguyên nhân chính thức, để địa phương có phương án xử lý, ổn định đời sống người dân trong khu vực.

MAI VĂN BẢO

Chia sẻ