Hàn Quốc triệt sản toàn bộ gấu nuôi nhốt

Thứ Sáu, 05/05/2017, 19:40:13
 Font Size:     |        Print
 

Một cá thể gấu bị nuôi nhốt ở Hàn Quốc.

NDĐT – Chính phủ Hàn Quốc vừa thực hiện chương trình triệt sản toàn bộ các cá thể gấu nuôi nhốt. Đây được xem là một bước tiến quan trọng nhằm xóa sổ tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại nước này.

Để thực hiện điều này,Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, một tổ chức phi chính phủ về phúc lợi động vật toàn cầu và Hiệp hội vì một Hàn Quốc Xanh (Green Korea United-GKU) đã vận động Chính phủ Hàn Quốc và các chủ nuôi nhốt gấutrong suốt 14 năm qua. Mục tiêu của chương trình là ngăn chặn gấu mới phát sinh tại các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật và hy vọng những cá thể gấu hiện đang bị nuôi nhốt ở các trang trại là những nạn nhân cuối cùng của tình trạng này.

Từ năm 2003, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đã phối hợp với GKU huy động sự tham gia của người dân Hàn Quốc để vận động bảo vệ gấu tốt hơn tại quốc gia này.

Năm 2014, Chính phủ Hàn Quốc và Hiệp hội chủ gấu Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận quan trọng. Theo đó, một kế hoạch từng bước chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật đã được vạch ra với sự tham gia tự nguyện của các chủ nuôi nhốt gấu. Mấu chốt của kế hoạch này là chương trình khuyến khích chủ gấu triệt sản cho gấu để bảo đảm không có gấu mới phát sinh tại các cơ sở nuôi nhốt gấu. Chương trình này đã được hoàn thành vào đầu năm 2017.

Ông Gilbert Sape, đại diện Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới cho rằng, đây là thắng lợi có ý nghĩa lớn trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã. Thắng lợi này cũng gửi một thông điệp rõ ràng đến chính phủ các nước khác, khuyến khích họ không tiếp tục hỗ trợ những hoạt động kinh doanh từ việc hành hạ động vật.

“Thành công của Hàn Quốc cũng là một áp lực lớn đối với các quốc gia châu Á khác, đặc biệt là Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nhân văn có thể dùng để thay thế mật gấu nên không có lý do gì để kéo dài tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật này”, ông Gilbert Sape nói.

Hiện nay, châu Á có hơn 20.000 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt để khai thác mật và túi mật nhằm phục vụ nhiều mục đích nhưng chủ yếu là để làm thuốc cổ truyền. Trung Quốc hiện được coi là thị trường sản xuất và tiêu thụ mật gấu và túi mật lớn nhất thế giới.

HOA LAN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC