Hoạt chất trong thuốc diệt cỏ không gây ung thư

Thứ Sáu, 17/03/2017, 05:24:14
 Font Size:     |        Print
 

Phun thuốc diệt cỏ. (Ảnh minh họa)

NDĐT- Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức về kết luận của Ủy ban Đánh giá rủi ro (RAC) đối với hoạt chất Glyphosate.

Theo đó, RAC đã xem xét số lượng lớn các dữ liệu khoa học mở rộng và đánh giá mức độ rủi ro của Glyphosate theo các tiêu chí về cách phân loại, dán nhãn và quy định đóng gói và đưa ra kết luận, các bằng chứng khoa học tiếp tục ủng hộ việc phân loại Glyphosate như hiện nay của cơ quan này và khẳng định lại không đủ cơ sở khoa học để xếp hoạt chất Glyphosate vào nhóm các chất có thể gây độc đến các tế bào cơ thể, gây ung thư hoặc tác động đến quá trình sinh sản. Thông tin này đã được đăng tải tại website chính thức của ECHA.

Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ phổ rộng, tức là diệt được hầu hết các loại cỏ dại, những loài cây cạnh tranh chất dinh dưỡng, từ đó làm giảm năng suất cây trồng. Glyphosate được khám phá và đưa vào thương mại hóa từ năm 1974.

Glyphosate trở thành tâm điểm của dư luận thế giới từ tháng 3-2015, khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết luận phân loại cho glyphosate là nhóm 2A, tức nhóm có khả năng gây ung thư cao. Và điều đáng nói nhất là kết luận này đã đi ngược lại kết luận của nhiều tổ chức thẩm định an toàn trên thế giới trong suốt 30 năm qua.

Kết luận này của ECHA có ý nghĩa quan trọng đối với Liên minh châu Âu trong quá trình xem xét gia hạn đăng ký đối với Glyphosate.

Trước đó, vào tháng 6-2016, Ủy ban châu Âu đã thông báo quyết định gia hạn đăng ký 18 tháng đối với Glyphosate trong khi chờ kết luận của các cơ quan đánh giá tại châu Âu, mà trong đó ECHA là một hợp phần quan trọng. Bước tiếp theo của ECHA là đệ trình đề xuất phân loại Glyphosate này lên Ủy ban châu Âu để các nước thành viên của Liên minh thông qua vào cuối năm nay.

RAC là một đơn vị cung cấp ý kiến khoa học độc lập, bên cạnh những nghiên cứu công khai, Ủy ban Đánh giá rủi ro RAC cũng có quyền truy cập đầy đủ và các bản báo cáo ban đầu của những nghiên cứu đã được tiến hành bởi các bên có liên quan khác. RAC theo đó đã xem xét tất cả các dữ liệu khoa học sẵn có, bao gồm bất cứ một thông tin thích hợp về mặt khoa học đã được ghi nhận trong quá trình lấy ý kiến công chúng vào mùa hè năm 2016. Buổi họp đầu tiên thảo luận về glyphosate của RAC với các bên liên quan diễn ra tại cuộc họp lần thứ 39 của Ủy ban này tháng 12-2016.

M.AN

Chia sẻ